9 tháng 10 ngày

0-1 tuổi

1-3 tuổi

3-6 tuổi
Bên bé mỗi ngày
Quên mật khẩu?
Hack Đồng Kiếm Thế Hack Tiền Đồng Võ Lâm Hack Xu Võ Lâm 2 Hack Xu Võ Lâm Miễn Phí Hack Xu Kiếm Tiên Hack Xu Chinh Đồ Hack Xu Phong Thần Hack Xu Gunny Hack Xu VLCM Hack Xu Moly Hack Xu Khu Vườn Trên Mây Hack Xu Ủn Ỉn Hack Xu Ngọa Long Mua Súng CF 2012 Mua Súng CF Shop Gunny Shop Au Hack Xu
 
 
 
CAM NANG

9 tháng 10 ngày

Giáo dục thai nhi (thai giáo) quý 3
Giáo dục thai nhi, thực chất là gây kích thích các giác quan của thai (cảm thụ quan). Do môi trường đặc biệt của thai nhi, nên việc giáo dục thai nhi phải thông qua người mẹ.

{mosimage} Các kích thích cảm thụ quan ở hệ thần kinh của mẹ có thể chuyển đến đại não chưa thành thục của thai nhi, góp phần làm cho đại não của thai hoàn thiện nhanh hơn. Một số kích thích còn được lưu giữ lâu dài ở một số trung khu chức năng nào đó trong đại não, khi gặp điều kiện tốt nó sẽ bộc lộ bằng những tài năng đáng kinh ngạc.

Tháng thứ 7

Âm nhạc: Lúc này thính giác thai nhi đã hoàn thiện. Bạn nên cho bé nghe nhạc mỗi ngày 1-2 lần, mỗi lần chỉ kéo dài khoảng 10 phút để tránh gây mệt mỏi cho não bé.

Cách thực hiện: Đặt tai nghe vào bụng dưới mẹ cường độ âm thanh khoảng 60 đề xi ben, hoặc vặn loa vừa nghe. Mẹ nằm nghe nhạc và thư giãn.

Trò chơi vận động: mẹ vỗ nhẹ vào chỗ bé vừa đạp, đợi khoảng 2-3 phút, bé sẽ đạp lại vào đúng chỗ đó. Lâu dần, bé sẽ biết chơi với mẹ.

Đối thoại: trò chuyện với bé, kể cho bé nghe chuyện hơi dài, chuyện vui, vừa kể vừa vuốt ve bé.

Ánh sáng: chiếu đèn pin vào thành bụng để kích thích thị giác của bé phát triển.
Mới đầu thì chiếu đèn từ xa, sau chầm chậm đưa đèn lại sát thành bụng dưới. Để đèn chiếu khoảng 20 giây, lại từ từ kéo đèn ra xa. Thực hiện mỗi ngày một lần, trong vòng 5 phút không hơn.

Học ngoại ngữ: cho bé nghe băng học ngoại ngữ để giúp bé tăng cường khả năng phân biệt các ngôn ngữ khác nhau. Cho bé nghe nhiều một ngoại ngữ trong khi mang thai, sau này lúc ra đời và lớn lên, bé sẽ tiếp thu ngoại ngữ đó nhanh hơn những bé khác.

Tháng thứ 8

Phương pháp liên tưởng: Mẹ nghe nhạc, xem sách truyện và liên tưởng đến những hình ảnh tươi đẹp.

Ánh sáng: Từ tháng thứ 7-8, giáo dục bằng ánh sáng có hiệu quả nhất. Mỗi lần 5 phút chiều ánh sáng vào bụng mẹ.

Âm nhạc: cho bé nghe nhạc cổ điển êm dịu, hoặc mẹ có thể dạy bé hát: Hát xong một nốt nhạc, mẹ ngừng vài giây để thai tiếp thu, chờ bé « hát » xong thì mới hát tiếp.

Đối thoại và vận động: kể chuyện và tập thể dục cho bé. Bố mẹ cùng trò chuyện, vuốt ve bé.

Tháng thứ 9

Mẹ nghe nhạc, đọc sách văn học nho nhã, xem tranh nghệ thuật.

Âm nhạc
: nhạc giàu cảm xúc, tiết tấu rõ ràng, thể hiện nội tâm tác giả. Mẹ nghe nhạc, liên tưởng đến hình ảnh tốt đẹp.

Kết hợp ngôn ngữ, đối thoại, vận động và ánh sáng: cùng một lúc mẹ đi bộ ngoài trời, nói chuyện với bé, tập thể dục cho bé và liên tưởng tới các vẻ đẹp thiên nhiên. Mẹ có thể vén bụng để ánh sáng mặt trời rọi vào bụng.

Tháng sinh bé

Tâm lý mẹ bộn bề cảm giác mừng vui pha lẫn hồi hộp, lo sợ về cuộc vượt cạn sắp xảy ra trong tương lai gần. Mẹ cần vui vẻ tự tin, không được lo sợ. Hãy tĩnh tâm và nghỉ ngơi bằng cách xem tranh truyện, nghe nhạc, ngắm cảnh đẹp.

Về việc giáo dục bé, chỉ cần giáo dục nhẹ nhàng bằng ngôn ngữ và âm nhạc. Bạn cũng đừng quên nói chuyện và nựng nịu bé.

Thời kỳ mang thai cuối, gánh nặng của bà mẹ mang thai càng tăng, phải đối mặt với việc sinh đẻ, do đó họ rất cần sự quan tâm săn sóc của người chồng. Giai đoạn này người chồng có một số nhiệm vụ sau :

  • Hiểu rõ trạng thái tâm lý của vợ, giải tỏa sức ép tâm lý cho vợ, phải khoan dung độ lượng với nhiều cơn bực bội, khó tính của vợ, bày tỏ quan điểm của mình đối với vấn đề sinh con trai hay con gái, cho dù sinh trai hay gái đều phấn khởi như nhau.
  • Giúp vợ xóa tan nỗi sợ hãi lo lắng về chuyện sinh đẻ bằng cách cùng vợ học hỏi những kiến thức về sinh đẻ.
  • Giúp vợ tập luyện những động tác bổ trợ khi sinh đẻ và kỹ thuật hít thở khi chuyển dạ.
  • Cùng vợ học tập kiến thức nuôi con, kiếm tra lại những vật dụng cần thiết để nuôi con, nếu còn thiếu thì phải chủ động bổ sung đầy đủ, chuẩn bị khoản tiền đầy đủ để chi tiêu trong những ngày sắp tới.
  • Luôn bảo đảm mức dinh dưỡng và chế độ nghỉ ngơi cho vợ, chuẩn bị năng lượng cho kỳ sinh nở.
  • Người chồng nên chủ động đảm đương việc nhà, thường xuyên bảo đảm an toàn cho vợ, tránh cho vợ không bị thương.
  • Tiến hành giáo dục thai nhi
  • Luôn chú ý tự mình theo dõi sức khỏe hai mẹ con, tránh xảy ra đẻ non.

Bibi.VN
Cố vấn: BS Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Các bài viết cùng chuyên mục Các bài viết cùng giai đoạn