9 tháng 10 ngày

0-1 tuổi

1-3 tuổi

3-6 tuổi
Bên bé mỗi ngày
Quên mật khẩu?
Hack Đồng Kiếm Thế Hack Tiền Đồng Võ Lâm Hack Xu Võ Lâm 2 Hack Xu Võ Lâm Miễn Phí Hack Xu Kiếm Tiên Hack Xu Chinh Đồ Hack Xu Phong Thần Hack Xu Gunny Hack Xu VLCM Hack Xu Moly Hack Xu Khu Vườn Trên Mây Hack Xu Ủn Ỉn Hack Xu Ngọa Long Mua Súng CF 2012 Mua Súng CF Shop Gunny Shop Au Hack Xu
 
 
 
Giáo dục thể chất trẻ 18-24 tháng
18-24 tháng trẻ đang ở độ tuổi ham khám phá thế giới xung quanh mình.
{mosimage}
Rất nhiều cha mẹ cho rằng cách nuôi dậy con cái của mình là tốt nhất, mà quên mất giáo dục con cái cũng là một môn khoa học bao hàm nhiều tri thức tổng hợp. 18 đến 24 tháng, cơ thể trẻ đang dần trở nên hoàn thiện, vì vâỵ các bậc cha mẹ cũng cần phải tìm hiểu thêm nhiều kiến thức để giáo dục thể chất cho trẻ một cách hợp lý và hiệu quả.

Cho trẻ chơi trò chơi vận động

Trẻ 18-24 tháng đã có thể đi kiễng chân đi một vài bước, có thể vịn vào cầu thang, bước lên bước xuống thành thạo từ 3 bậc trở lên. Năng lực vận động của trẻ giai đoạn này đã tiến cao hơn một bậc, vì vậy người lớn có thể cho trẻ chơi một số trò chơi tương đối phức tạp như:

1. Nhảy bằng hai chân.

Mục đích: Rèn luyện cho trẻ khả năng giữ thăng bằng và khả năng điều tiết.
Phương pháp: Người lớn đứng đối diện với trẻ, giữ hai tay của bé, thử làm mẫu một lần nhảy lên khỏi mặt đất, sau đó cùng bé nhảy. Khi bắt đầu, người lớn nắm hai tay bé để bé nhảy, dần dần nắm 1 tay hoặc cho bé bám vào vật gì đó để tự nhảy. Nên rèn luyện nhiều lần động tác này.

2. Đập đập, lắc lắc
Mục đích: Luyện tập vận động ngón tay và cổ tay.
Phương pháp: Chuẩn bị một vài cái trống bỏi ( là loại trống có cán cầm, hai bên thành trống có hai sợi dây buộc hai viên bi. Khi lắc trống, viên bi này sẽ đập vào mặt trống tạo ra những tiếng kêu vui nhộn). Chia cho mỗi bé một cái rồi cùng bé làm động tác đập hoặc lắc trống bỏi, người lớn vừa đập trống vừa hát những bài hát thiếu nhi…

3. Đi giật lùi

Mục đích: Rèn luyện cho trẻ khả năng giữ thăng bằng và bước vững.
Phương pháp: Dạy trẻ cách đi giật lùi hoặc vừa kéo đồ chơi vừa lùi, cũng có thể cùng trẻ chơi trò anh tiến tôi lùi

4. Trẻ 1-2 tuổi còn có thể tập đánh nhịp hoặc vỗ tay theo điệu nhạc
Các động tác này giúp cho cơ thể trẻ có được sự khéo léo, mềm dẻo. Đồng thời, trẻ sẽ học được cách cảm nhận các giai điệu, tiết tấu của âm nhạc.

{mosimage} Ngoài ra, còn rất nhiều hoạt động có thể phát triển khả năng vận động của đôi tay như:

1. Nhặt đậu tương
Mục đích: Luyện cơ bàn tay cho trẻ.
Phương pháp: Người lớn đặt một ít hạt đậu tương hoặc lạc lên mặt bàn, dạy trẻ dùng ngón tay trỏ và ngón cái của bàn tay phải nhặt từng hạt cho vào giỏ. Mỗi lần nên đặt số lượng đậu tương vừa phải, không nên đặt quá nhiều vì trẻ có thể thấy chán nản, không hứng thú.

2. Xuyên cúc
Mục đích: Rèn luyện khả năng phối hợp các động tác tay của trẻ.
Phương pháp: Đưa cho trẻ một chiếc cúc và một sợi dây nhựa, bảo trẻ xuyên sợi dây qua chiếc cúc. Trẻ xuyên xong thì bảo trẻ rút sợi dây ra. Có thể khuyến khích trẻ xuyên thêm một vài chiếc cúc nữa, cứ xuyên xong một chiếc lại kéo dây ra.

Cho trẻ tập thể dục buổi sáng

Trẻ 18 tháng tuổi trở đi đã có thể tập thể dục buổi sáng, hình thức này nhằm tạo cho trẻ thói quen và hứng thú tập luyện. Đồng thời, thể dục buổi sáng còn khắc phục phản xạ ức chế của thần kinh sau khi ngủ ở trẻ sang trạng thái sảng khoái, vui tươi. Thể dục cũng giúp các bé khôi phục lại khả năng làm việc của toàn bộ các cơ quan, cuốn hút trẻ vào những hoạt động khác.

Giờ thể dục buổi sáng có thể được tiến hành như sau: Đầu tiên cho trẻ đi bộ 1-2 vòng quanh sân, sau đó tập các động tác của bài tập phát triển chung theo thứ tự: Động tác phát triển nhóm cơ tay – vai, cơ thân (bụng, lườn), cơ chân.

Với trẻ đi học, những ngày có giờ tập thể dục, cô nên cho trẻ tập thể dục buổi sáng nhẹ nhàng hơn (có thể giảm số lần của các động tác), thời gian kéo dài khoảng 5 phút.

Giờ tập vận động

Lúc này trẻ đang ở độ tuổi mầm non, khi ở trường học cô giáo nên chú ý mỗi tuần tổ chức luyện tập cho trẻ 2 lần vào giờ chơi - tập buổi sáng, mỗi lần khoảng 10-12 phút. Hai lần này phải được phân bố xen kẽ với những hoạt động khác trong tuần, không được xếp liền giờ nhau (giờ tập vận động cho trẻ có thể xếp vào thứ 3, thứ 5 hoặc thứ 4 thứ 6 của tuần). Với những bé chưa đi học, cha mẹ cũng nên luyện tập cho bé ngay tại nhà.

Người lớn có thể dạy trẻ một giờ tập vận động với nội dung sau:

1. Đi bước qua vật cản cao 5-7cm.
2. Ném bóng qua dây ở ngang tầm ngực bằng một tay.

Ngoài giờ tập luyện, cần tạo điều kiện cho trẻ tự vận động bằng các trò chơi để củng cố thói quen của trẻ. Ví dụ như các trò: Gấu dạo chơi trong rừng, Mèo và chim sẻ…

Trường mầm non BibiHome

Các bài viết cùng chuyên mục Các bài viết cùng giai đoạn