9 tháng 10 ngày

0-1 tuổi

1-3 tuổi

3-6 tuổi
Bên bé mỗi ngày
Quên mật khẩu?
Hack Đồng Kiếm Thế Hack Tiền Đồng Võ Lâm Hack Xu Võ Lâm 2 Hack Xu Võ Lâm Miễn Phí Hack Xu Kiếm Tiên Hack Xu Chinh Đồ Hack Xu Phong Thần Hack Xu Gunny Hack Xu VLCM Hack Xu Moly Hack Xu Khu Vườn Trên Mây Hack Xu Ủn Ỉn Hack Xu Ngọa Long Mua Súng CF 2012 Mua Súng CF Shop Gunny Shop Au Hack Xu
 
 
 
Thể chất trẻ 2-6 tháng
Các số đo của trẻ luôn là tiêu chí đánh giá mức độ phát triển và chế độ dinh dưỡng mà bạn dành cho bé. Cách theo dõi đơn giản, tổng quát nhất là sử dụng biểu đồ tăng trưởng.
{mosimage} CÂN NẶNG TIẾP TỤC TĂNG NHANH

Trong độ tuổi này, tuy trẻ không còn tăng cân nhanh như trong tháng đầu, nhưng tốc độ tăng vẫn rất cao so với những tháng sau đó.

Tốc độ tăng cân tiêu chuẩn

Tháng thứ 2 và 3, trẻ có thể tăng tới 1kg/tháng (nhưng cũng có trẻ chỉ tăng được 500-600g). Sau đó, từ tháng thứ 4, tốc độ tăng sẽ chậm dần, mỗi tháng bé sẽ tăng khoảng 6 lạng.

Nếu con bạn ăn đủ, không ốm đau, tiêu hóa tốt, thì cân nặng của cháu khi 5, 6 tháng sẽ phải gấp đôi trọng lượng cơ thể lúc mới sinh. Ví dụ như khi mới sinh con bạn nặng 3,5kg thì khi được 6 tháng, cháu nặng 7kg.

Công thức tính cân nặng gần đúng

Bạn có thể sử dụng công thức sau đây để tính trọng lượng của con mình:

Cân nặng từ 1-6 tháng sau sinh (kg) = cân nặng lúc sinh+(0,6 x tháng tuổi).

Bạn cũng có thể sử dụng biểu đồ cân nặng tiêu chuẩn có tại Bibi.vn để theo dõi sự tăng cân của con mình.

Con tôi có bị còi không?

Nếu con bạn không có cân nặng giống với kết quả công thức đưa ra thì bạn cũng không nên lo lắng. Xin đừng quên đây chỉ là công thức gần đúng, sai số của nó có thể lên tới 10%.

Hơn nữa, tuy con bạn không tăng cân nhiều, nhưng cân nặng của cháu vẫn tăng đều đặn, cháu vẫn chơi ngoan, không mệt mỏi, quấy khóc thì cũng không nên lo lắng. Hãy xem xem đường cân nặng của con có nằm trong vùng an toàn hay không trước khi quyết định cho bé uống men tiêu hóa hay siro kích thích ăn uống.

Và điều nữa các bà mẹ cũng nên biết, phần nhiều các bé gái sẽ hơi nhỏ và nhẹ cân hơn các bé trai. Bé sinh thiếu tháng hay sinh đôi, sinh ba cũng sẽ nhẹ cân hơn so với các bé bình thường. Bé ở nông thôn nhẹ hơn bé ở thành phố.

CÁC SỐ ĐO KHÁC CŨNG TĂNG NHANH

Bên cạnh cân nặng, bạn cũng không nên xem nhẹ việc đo các vòng khác của bé. Các chỉ số này sẽ cho biết con bạn có phát triển bình thường hay không.

Chiều dài thân: Từ 1 đến 6 tháng, chiều cao của trẻ tăng rất nhanh. Trung bình mỗi tháng, bé sẽ cao thêm 2,5cm.

Vòng đầu và vòng ngực của bé không ngừng lớn thêm, nhưng tốc độ tăng của vòng đầu vẫn cao hơn của vòng ngực khiến đầu bé to hơn so với thân người.

MỘT SỐ MỐC PHÁT TRIỂN ĐỘNG TÁC CỦA TRẺ

Nhìn chung trẻ sẽ có những bước phát triển như dưới đây, nhưng nếu bé nhà bạn không hoàn toàn giống em bé của Bibi.vn hay các bạn khác thì cha mẹ cũng đừng lo lắng, mỗi em là một cá thể riêng biệt và có tốc độ phát triển của riêng mình. Cốt sao bé vẫn khỏe mạnh, tăng cân đều, chơi ngoan là được.

  • 2 tháng tuổi, đôi mắt của trẻ tinh anh hơn, trẻ đã biết hóng chuyện, thấy ai cười nói với mình thì toét miệng cười lại, bắt đầu phát ra những tiếng "i.. a, a gừ".
  • Trẻ 3 tháng tuổi khi nằm thường quẫy đạp lung tung, đã biết giơ tay ra với lấy đồ chơi và bắt đầu tập lẫy.
  • 4 tháng tuổi, trẻ đã biết cho đồ chơi vào mồm để liếm, gặm, mút. Đã phân biệt được người quen người lạ. Bé thích được đưa đi dạo, nhìn ngắm, khám phá thế giới xung quanh.
  • 5 tháng tuổi, đã lẫy thành thạo, rất thích vầy nước. Bé bắt đầu ê a nói một mình và nói chuyện với đồ chơi. Có trẻ bắt đầu mọc chiếc răng sữa đầu tiên.
  • 6 tháng tuổi, có trẻ đã có thể ngồi tựa vào mẹ, khi đỡ nách thì có thể đứng được.

Bibi.VN
Cố vấn: BS Phùng Đăng Việt
Khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung Ương

Các bài viết cùng chuyên mục Các bài viết cùng giai đoạn