9 tháng 10 ngày

0-1 tuổi

1-3 tuổi

3-6 tuổi
Bên bé mỗi ngày
Quên mật khẩu?
Hack Đồng Kiếm Thế Hack Tiền Đồng Võ Lâm Hack Xu Võ Lâm 2 Hack Xu Võ Lâm Miễn Phí Hack Xu Kiếm Tiên Hack Xu Chinh Đồ Hack Xu Phong Thần Hack Xu Gunny Hack Xu VLCM Hack Xu Moly Hack Xu Khu Vườn Trên Mây Hack Xu Ủn Ỉn Hack Xu Ngọa Long Mua Súng CF 2012 Mua Súng CF Shop Gunny Shop Au Hack Xu
 
 
 
Mức độ phát triển trí tuệ của trẻ 18-24 tháng

Giai đoạn này, con bạn có sự tiến bộ nhanh chóng về phương diện ngôn ngữ. Ngoài ra, bé còn có những tiến bộ nào khác?

{mosimage} Ngôn ngữ phát triển nở rộ

Trẻ từ một tuổi rưỡi đến hai tuổi đã biết sử dụng ngôn ngữ như là phương tiện cơ bản để nhận thức thế giới xung quanh, cũng như để đòi hỏi thỏa mãn các nhu cầu cơ bản như đòi đồ ăn, đồ chơi. Bé cũng đã biết thông báo khi nào cần ngồi bô, nhưng lại ít khi đợi được.

Trẻ cũng dùng lời nói để diễn đạt những điều muốn nói. Kinh nghiệm giao tiếp tăng lên, có thể trò chuyện với người lớn, thậm chí thuật lại sự việc bằng câu đơn giản. Bé cũng có thể hiểu và thực hiện những yêu cầu đơn giản của người lớn.

Ở độ tuổi từ 18 đến 24 tháng, mỗi tuần bé có thể tập phát âm thêm được từ 10 đến 20 từ mới. Vốn từ của bé ở 24 tháng là khoảng khoảng 200 từ và hiểu một số lượng từ lớn hơn nhiều lần.

Biểu diễn nhiều động tác vận động

Những em bé ở độ tuổi 18-24 tháng sau khi rời khỏi vòng tay mẹ, liền biểu hiện những động tác rất ngộ nghĩnh đáng yêu như: đi lắc lư, chạy lung tung, bò trước bò sau, đôi tay nhỏ luôn vận động linh hoạt, múa may diễn trò. Ngoài ra bé có thể ngồi chơi, leo chèo, trượt cầu trượt, cong lưng cúi người để nhặt đồ chơi mà không bị ngã.

Khả năng học toán

Khi còn nhỏ, trẻ đã có biểu hiện toán học, có thể tính toán và đếm những con số đơn giản và căn cứ vào các mức độ tư duy khác nhau để tiến hành phân loại vật thể và bước đầu hình thành khái niệm không gian.

Dưới đây là một số biểu hiện trí tuệ toán học của trẻ ở độ tuổi từ 1 đến 3:

 • Bước đầu có cảm giác về số lượng.
 • Bắt đầu nói được một vài số đếm, có thể dùng ngón tay để biểu thị độ tuổi của mình.
 • Bước đầu hiểu được thứ tự sắp đặt, biết dùng số lượng nhiều hoặc ít để phân biệt đẳng cấp.
 • Có khả năng tính toán ước lượng như: hiểu được nếu cho thêm thì đồ vật sẽ nhiều hơn, nếu lấy đi thì đồ vật sẽ ít đi.
 • Có thể đọc thuộc lòng những số đếm từ 1-10.
 • Có thể dùng các chữ số để phân biệt chính xác đẳng cấp của vật thể.
 • Có thể tiến hành phân loại đơn giản.

Biểu hiện khả năng tự nhận biết

Trí tuệ tự nhận biết chỉ khả năng nhận thức bản thân, có lòng tin với bản thân, có thể tin cậy, quan tâm đến người khác, có thể phát hiện ra những biểu hiện tình cảm thông thường của mình với mọi người, đầy tính hiếu kì và hứng thú với thế giới bên ngoài.

Kí ức giúp trẻ có thể nhớ lại các sự vật mới xảy ra mấy ngày. 24 tháng, trẻ đã có thể hành động không chỉ dưới ảnh hưởng của những ấn tượng trực tiếp tác động mà còn của các ký ức giữ lại bên trong. Sự tham gia của trí nhớ vào các quá trình tâm lý đã làm thế giới nội tâm được hình thành.

Khả năng tập trung của trẻ vào đồ chơi cũng cao hơn. Thời gian tự chơi của trẻ lúc này là 50-60 phút. Hành vi của trẻ đối với đồ chơi dần dần mang tính khống chế, mày mò nghiên cứu hơn.

Thông qua quá trình thử và sai, trẻ đã dần thiết lập được những mối quan hệ hành động nguyên nhân - kết quả và mối liên hệ giữa các đồ vật, ví dụ: ấn tay vào búp bê, búp bê kêu, đạp chân vào bập bênh, bập bênh chuyển động, hay đụng vào quả bóng thì quả bóng lăn...

Khả nặng nhận biết sự tương đồng, khác biệt của trẻ tăng mạnh, nên trẻ rất thích việc sắp xếp, phân loại các đồ vật, đồ chơi vào các nhóm như: các loại quả, các con vật…

Trí tuệ không gian phát triển

Thị giác và khả năng nhận thức của trẻ 1 tuổi phát triển nhanh chóng, chúng không chỉ biết phân biệt những màu sắc và hình dạng đơn giản, mà còn bắt đầu sản sinh khái niệm đối với khối lập thể, dần dần tích lũy nền tảng. Thời kì này được gọi là “thời kì lập thể” phát triển không gian thị giác của trẻ. Đây là một bước tiến bộ lớn trong quá trình phát triển nhận thức của trẻ.

Khi 1-2 tuổi, trẻ đã thành thạo leo, bắt đầu lẫm chẫm học đi và rất thích điều đó. Nhìn trẻ nhỏ từ lúc biết vẽ lung tung những đường nét đơn giản tới khi dần vẽ ra những hình có thể phân biệt được, từ chỗ ngoan ngoãn để cha mẹ mặc quần áo cho đến lúc khóc la đòi tự chọn và kết hợp quần áo của mình, bạn sẽ thấy bé đã trưởng thành từng chút một.

Khái niệm về thời gian ở trẻ vẫn còn mơ hồ, chưa biết thế nào là ngày mai, hôm qua. Trẻ cũng chưa hiểu được các từ trừu tượng, ví dụ như đẹp, nặng, nhẹ... nếu như không được nhìn, sờ (không có các kích thích trực tiếp vào giác quan).

Trí tuệ tự nhiên: được các em thể hiện qua sự yêu thích thiên nhiên và các hoạt động ngoài trời; giỏi quan sát, có hứng thú và quan tâm đặc biệt tới động vật hoặc thực vật; tính hiếu kì mạnh mẽ và tìm hiểu trước những sự vật mới lạ: khả năng phân biệt và phân loại giản đơn đều là biểu hiện của trí tuệ tự nhiên. Những đứa trẻ có trí tuệ tự nhiên phát triển bình thường có những biểu hiện sau:

 • Khoảng thời gian tập trung chú ý không ngừng kéo dài, xuất hiện sự phân tán chú ý.
 • Tính vĩnh viễn của khách thể không ngừng phát triển.
 • Đã có khả năng nhận thức một vài vật thể, ngôn ngữ sẽ đóng vai trò là hệ thống tín hiệu thứ hai phát huy tác dụng to lớn.
 • Khám phá thế giới bằng các bộ phận trên cơ thể mình.
 • Bắt đầu cảm thấy hứng thú với các vật thể, sinh vật và hiện tượng trong tự nhiên.
 • Cảm quan, khao khát tìm hiểu phát triển mạnh, phát huy tác dụng lớn trong các hoạt động khám phá thiên nhiên của trẻ…

Ngoài ra có một số trẻ có biểu hiện bất thường, đó là hành vi xem thường mọi việc, khi đó trẻ tỏ ra lơ đãng với xung quanh hoặc ngồi không mục đích. Nếu khoảng thời gian này chiếm từ 15-25% thời gian thức của trẻ thì có thể não trẻ phát triển không đầy đủ, trình độ nhận thức của trẻ kém hoặc trẻ mắc bệnh tự kỉ. Cha mẹ phải tuyệt đối quan tâm đến vấn đề này.

Những biểu hiện âm nhạc của bé

Lứa tuổi này bé rất thích nghe nhạc, thích hoạt động âm nhạc , có thể hát và gõ nhịp chính xác, có thể tạo ra sự biểu diễn âm nhạc đơn giản, bộc lộ cảm xúc… Khi nghe một bản nhạc nào đó, bé nhảy theo nhạc, có động tác nhất định và kỹ thuật để kết hợp với âm nhạc.

Và cuối cùng là trí tuệ giao tiếp

Biểu hiện trí tuệ giao tiếp ở trẻ từ 1 đến 3 tuổi là thích giao tiếp qua lại với mọi người, có thể thấu hiểu người khác, dễ dàng trao đổi với họ, hay giúp đỡ và có khả năng học hỏi, hợp tác với người khác.

Khi được 1 tuổi rưỡi đến 2 tuổi bé đã thấy không thỏa mãn với phạm vi nhỏ hẹp của cuộc sống quanh mình, và bắt đầu làm quen với thế giới bên ngoài. Khi có người lớn giám sát bên cạnh mình, bé bắt đầu thăm dò môi trường xung quanh. Trẻ sẽ chủ động kết giao với người lớn, tiếp nhận một vài người thân ngoài những người trong gia đình như: cô trông trẻ, hàng xóm... Trẻ tích cực kết giao với chúng bạn, tạo dựng tình bạn, có thể chơi cùng các bạn khác hay cho người khác đồ chơi của mình.

Đặc biệt ở bé xuất hiện hành vi xã hội mới, khi người bên cạnh buồn chẳng hạn, bé sẽ có những hành động an ủi người đó.

Bibi.VN

Các bài viết cùng chuyên mục Các bài viết cùng giai đoạn