9 tháng 10 ngày

0-1 tuổi

1-3 tuổi

3-6 tuổi
Bên bé mỗi ngày
Quên mật khẩu?
Hack Đồng Kiếm Thế Hack Tiền Đồng Võ Lâm Hack Xu Võ Lâm 2 Hack Xu Võ Lâm Miễn Phí Hack Xu Kiếm Tiên Hack Xu Chinh Đồ Hack Xu Phong Thần Hack Xu Gunny Hack Xu VLCM Hack Xu Moly Hack Xu Khu Vườn Trên Mây Hack Xu Ủn Ỉn Hack Xu Ngọa Long Mua Súng CF 2012 Mua Súng CF Shop Gunny Shop Au Hack Xu
 
 
 
BIBIHOME, Số 17, Ngõ 62 Đặng Văn Ngữ. Đt: 04 3 573 8448 - 04 2 215 8222. EMAIL: bibihome@bibi.vn
Hại mẹ, hại con vì tiểu đường thai kỳ

Phụ nữ mắc tiểu đường khi mang thai sẽ vừa hại cho mẹ, lại hại cả thai.

Những cái hại cho mẹ

Thai phụ mắc tiểu đường thường kéo theo huyết áp cao, tiền sản giật, nguy hiểm cho mẹ bầu.

{mosimage}


Mẹ bầu mắc tiền sản giật nhẹ có dấu hiệu mờ mắt, xuất huyết võng mạc, toàn thân mệt mỏi, bơ phờ… Nặng có thể gây suy thận, phù phổi, tổn thương gan, có thể gây tử vong.

Mẹ bầu bị tiểu đường có thể nhiễm trùng nặng khi sinh; phải sinh mổ hay cần can thiệp các biện pháp sinh khó khác…

Những cái hại cho con


Những nguy cơ về sức khỏe: Ảnh hưởng của bệnh tiểu đường lên thai những tháng đầu là rất nghiêm trọng. Mẹ mắc tiểu đường có thể ảnh hưởng đến phát triển cơ quan của thai nhi trong tử cung và dẫn đến dị tật tim thai.

Tuy nhiên, bệnh tiểu đường thai kỳ thường xảy ra trong tam cá nguyệt thứ hai; do đó, nguy cơ ảnh hưởng tới các cơ quan của thai là không nhiều.

Tăng cân trong tử cung: Bệnh tiểu đường từ mẹ có thể ảnh hưởng tới thai khiến thai tăng cân rất nhanh trong tử cung. Sự tăng cân này làm tăng nguy cơ mổ đẻ cho mẹ.

Sinh non: Do bé phát triển nhanh chóng, hậu quả từ bệnh tiểu đường của mẹ nên kéo theo nguy cơ sinh non. Bé có thể chào đời sớm hơn ngày sinh dự kiến 2 tuần. Các bác sĩ sẽ phải theo dõi mẹ để cân nhắc xem mẹ có nhiều nguy cơ sinh non hay không.

Mổ lấy thai
: Bé sinh ra từ những người mẹ bị tiểu đường có nguy cơ nặng cân hơn. Do đó, trong quá trình sinh sẽ kéo theo những biến chứng như gây chảy máu nhiều cho mẹ hoặc gây những chấn thương cho bé trong quá trình sinh nở. Một tình trạng nguy hiểm là bé khó lọt ra ngoài qua sinh thường (vai của bé bị kẹt lại). Bởi thế, nhiều trường hợp sản phụ buộc phải được chỉ định mổ lấy thai.

Đường trong máu thấp ở bé sơ sinh: Đây là một bệnh tiểu đường đáng lo ngại ở bé. Lượng đường trong máu thấp có thể làm tổn thương não của bé. Khi ấy, người mẹ được khuyên phải cho bé bú mẹ ngay lập tức hoặc nếu không, bác sĩ phải tiêm đường huyết cho bé qua đường tĩnh mạch.

Các vấn đề sức khỏe liên quan khác: Trong một số trường hợp nghiêm trọng, bé sơ sinh có thể bị suy hô hấp; có hàm lượng rất thấp của các khoáng chất quan trọng như canxi và magiê; bị vàng da sơ sinh. Tuy nhiên, nếu người mẹ được theo dõi cẩn thận trong khi mang thai và sau sinh thì các nguy cơ ảnh hưởng lên bé có thể giảm thiểu được.

Phòng tránh

Nên đi khám thai lần đầu sớm và duy trì đều đặn khám thai trong suốt thai kỳ. Hiểu về tiểu đường thai kỳ để có chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý. Nên thực hiện xét nghiệm glucose ở tuần 24-28 của thai kỳ.
 
Theo M&B
 

Các bài khác