9 tháng 10 ngày

0-1 tuổi

1-3 tuổi

3-6 tuổi
Bên bé mỗi ngày
Quên mật khẩu?
Hack Đồng Kiếm Thế Hack Tiền Đồng Võ Lâm Hack Xu Võ Lâm 2 Hack Xu Võ Lâm Miễn Phí Hack Xu Kiếm Tiên Hack Xu Chinh Đồ Hack Xu Phong Thần Hack Xu Gunny Hack Xu VLCM Hack Xu Moly Hack Xu Khu Vườn Trên Mây Hack Xu Ủn Ỉn Hack Xu Ngọa Long Mua Súng CF 2012 Mua Súng CF Shop Gunny Shop Au Hack Xu
 
 
 
BIBIHOME, Số 17, Ngõ 62 Đặng Văn Ngữ. Đt: 04 3 573 8448 - 04 2 215 8222. EMAIL: bibihome@bibi.vn
Xử lý khi trẻ bị chó cắn

Khi chơi với những "anh bạn bốn chân", trẻ có thể bị tai nạn chó cắn bất cứ lúc nào
{mosimage}

Chó, mèo là những loài vật nuôi đã trở nên gần gũi, quen thuộc với mỗi gia đình. Bình thường, chúng là những con vật rất dễ thương và thông minh. Nhưng không phải vì thế mà chúng ta chủ quan khi để trẻ con lại gần chúng.

Trẻ con thường chưa nhận thức được hết những nguy hiểm xung quanh mình nên đối với chúng, những chú chó là người bạn ngộ nghĩnh và “an toàn”. Trẻ có thể hồn nhiên leo trèo lên người chó, cấu véo hoặc thò tay vào mồm “anh bạn bốn chân” này. Điều đó thực sự nguy hiểm, trẻ có thể bị chó cắn bất cứ lúc nào.

Do đó, các bậc phụ huynh cần phải lưu ý khi trong nhà vừa có trẻ con lại vừa nuôi chó:

  • Cần tiêm phòng dại cho vật nuôi.
  • Luôn phải để mắt tới trẻ khi trẻ chơi đùa với chó, đặc biệt là những bé đang ở tuổi tập bò, tập đi…
  • Với những bé lớn tuổi hơn, cha mẹ cần phải dặn dò con không được thò tay vào mồm chó, không được đùa nghịch thái quá (nhảy lên người, cấu véo hay trêu chọc khi chúng đang ăn, đang ngủ) khiến chúng nổi giận sẽ quay lại cắn bé. Từ 3,4 tuổi trở lên bé hoàn toàn ý thức được những lời răn dặn của cha mẹ, bạn hãy nói cho bé hiểu rằng nếu bị chó cắn sẽ nguy hiểm thế nào để bé biết tự bảo vệ bản thân mình.
  • Dạy cho trẻ biết yêu thương loài vật bằng những hành động như vuốt ve nhẹ nhàng.

Cách xử lý khi trẻ bị chó cắn
Nếu bé yêu của bạn chẳng may bị chó cắn, trước tiên bạn cần phải giữ thái độ bình tĩnh để tránh khiến cho trẻ hoảng sợ. Tham khảo ý kiến của bác sĩ Như Huỳnh – bệnh viện Nhi đồng 1, Bibi.vn xin đưa ra những lưu ý cơ bản khi xử lý vết thương cho trẻ.

- Kiểm tra vết chó cắn trên người trẻ để xác định mức độ nặng nhẹ:

  • Bé bị bao nhiêu vết cắn trên người, ở vị trí nào? (thường thì bé hay bị chó cắn ở chân hoặc tay)
  • Vết thương có nặng không: bé chỉ bị trầy, xước ngoài da hay bị cắn sâu và chảy máu?

- Xử lý tại nhà:

  • Rửa vết thương của bé bằng nước sạch và xà phòng, nên xả nước mạnh vào vết thương trong khoảng 5 phút
  • Sát trùng vết thương bằng dung dịch sát khuẩn (cồn 70độ hoặc dung dịch iod).
  • Băng hờ vết thương bằng vải sạch và mềm, không nên băng kín.
  • Đưa trẻ đến cơ sở y tế để được bác sĩ điều trị.

- Cấp cứu: Nếu như vết thương của trẻ nghiêm trọng (vết cắn rất sâu, bị chảy máu nhiều), trẻ xuất hiện dấu hiệu mất máu, mệt, ngất xỉu, da xanh tái… thì gia đình cần phải đưa ngay đến bệnh viện gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

- Tiêm phòng dại: Trẻ bị chó cắn đều cần được tiêm phòng dại càng sớm càng tốt. Bên cạnh đó, tùy vào tình trạng vết thương bác sĩ sẽ quyết định xem có nên tiêm ngừa uốn ván và tiêm huyết thanh kháng dại (nếu vết cắn nằm ở nơi có nhiều dây thần kinh) hay không.

- Theo dõi vật nuôi: Sau khi bị chó cắn, bên cạnh việc theo dõi sức khỏe của trẻ, gia đình còn phải theo dõi chó trong vòng 10 ngày xem chúng có phát bệnh dại hay không.

Bibi.vn


Các bài khác