9 tháng 10 ngày

0-1 tuổi

1-3 tuổi

3-6 tuổi
Bên bé mỗi ngày
Quên mật khẩu?
Hack Đồng Kiếm Thế Hack Tiền Đồng Võ Lâm Hack Xu Võ Lâm 2 Hack Xu Võ Lâm Miễn Phí Hack Xu Kiếm Tiên Hack Xu Chinh Đồ Hack Xu Phong Thần Hack Xu Gunny Hack Xu VLCM Hack Xu Moly Hack Xu Khu Vườn Trên Mây Hack Xu Ủn Ỉn Hack Xu Ngọa Long Mua Súng CF 2012 Mua Súng CF Shop Gunny Shop Au Hack Xu
 
 
 
BIBIHOME, Số 17, Ngõ 62 Đặng Văn Ngữ. Đt: 04 3 573 8448 - 04 2 215 8222. EMAIL: bibihome@bibi.vn
6 điều cần lưu ý khi ăn đậu phụ

Đậu phụ là một món ăn dân dã phổ biến, có nhiều tác dụng đối với cơ thể. Nhưng bạn cũng nên lưu ý khi sử dụng đậu phụ trong bữa ăn hàng ngày.
{mosimage}Đậu phụ thường được làm từ đậu tương, trải qua các công đoạn ngậm, đãi, xay, lọc, nấu… mà thành những miếng đậu trắng, vuông vắn, mềm mại. Vốn là món ăn dân dã, phổ biển từ xa xưa, đậu phụ vị ngọt, tính mát, lại khá rẻ nên được rất nhiều bà nội trợ lựa chọn. Theo nghiên cứu khoa học, đậu có hàm lượng đạm lớn, giầu chất an-bu-min cùng 8 loại axit-amin cần thiết cho cơ thể, có tác dụng ích khí, khoan trung, kiện tỳ, thanh nhiệt, có thể trị chứng đỏ mắt, giải khát, giải độc, giải rượu.

Tuy nhiên, nếu dùng quá nhiều hoặc không đúng cách cũng sẽ gây những tác hại nhất định cho cơ thể.

1. Giảm khả năng tiêu hóa
Như đã đề cập ở trên, đậu phụ có hàm lượng an-bu-min rất cao, nếu dùng quá nhiều các món chế biến từ đậu trong một thời gian dài, sẽ không chỉ cản trở việc hấp thụ sắt của cơ thể mà còn ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa. Dẫn đến các hiện tượng trướng bụng, ỉa chảy, cùng nhiều sự khó chịu khác.

2. Suy thận
Thông thường, khi các loại an-bu-min có nguồn gốc thực vật được đưa vào cơ thể đều phải trải qua quá trình biến đổi thay thế. Sau đó các thành phần còn lại sẽ trở thành chất thải, được lọc qua thận và đưa ra ngoài. Đối với những người cao tuổi, khả năng bài tiết của thận kém, nếu ăn quá nhiều đậu, làm hàm lượng an-bu-min trong cơ thể tăng dẫn tới việc lượng chất thải trong cơ thể sinh ra lớn. Vì vậy thận phải làm việc nhiều hơn, dẫn đến tình trạng suy thận, không có lợi cho sức khỏe.

3. Làm tăng nguy cơ xơ cứng động mạch
Các chuyên gia nghiên cứu người Mỹ đã nêu ra rằng, trong sản phẩm từ đậu có chứa hàm lượng chất me-thio-nin lớn, chất này dưới tác dụng của dung môi sẽ tạo ra chất xi-xte-in (cysteine), chất này có thể làm xơ cứng động mạch.

4. Gây thiếu giảm iốt
Trong đậu có một chất tên là sa-po-nin, thúc đẩy sự bài tiết i-ốt trong cơ thể, sử dụng đậu phụ quá nhiều trong thời gian dài có thể dẫn đến việc cơ thể bị thiếu i-ốt, nguyên nhân trực tiếp của căn bệnh bướu cổ.

5. Thúc đẩy căn bệnh tê thấp
Trong đậu phụ có một lượng lớn hợp chất hữu cơ có tên khoa học là piu-rin là một chất gây ra bệnh phong thấp, vì vậy bạn không nên ăn quá nhiều đậu phụ đặc biệt là đối với những người đã có triệu chứng bệnh.

6. Trướng bụng
Đậu phụ vốn được biết là loại thực phẩm có tính hàn, rất mát nhưng đối với những người máu hàn, ăn nhiều đậu sẽ dễ bị lạnh, trướng bụng.

Nhìn tổng quan mà nói đậu phụ là món ăn vừa rẻ, vừa tốt cho sức khỏe con người. Nhưng cũng đừng vì vậy mà cứ ăn vô tội vạ, kẻo lại "lợi bất cập hại"

Theo tạp chí Mẹ & Bé


Các bài khác