9 tháng 10 ngày

0-1 tuổi

1-3 tuổi

3-6 tuổi
Bên bé mỗi ngày
Quên mật khẩu?
Hack Đồng Kiếm Thế Hack Tiền Đồng Võ Lâm Hack Xu Võ Lâm 2 Hack Xu Võ Lâm Miễn Phí Hack Xu Kiếm Tiên Hack Xu Chinh Đồ Hack Xu Phong Thần Hack Xu Gunny Hack Xu VLCM Hack Xu Moly Hack Xu Khu Vườn Trên Mây Hack Xu Ủn Ỉn Hack Xu Ngọa Long Mua Súng CF 2012 Mua Súng CF Shop Gunny Shop Au Hack Xu
 
 
 
BIBIHOME, Số 17, Ngõ 62 Đặng Văn Ngữ. Đt: 04 3 573 8448 - 04 2 215 8222. EMAIL: bibihome@bibi.vn
Ăn gì để thông minh hơn?

Những gì chúng ta ăn hàng ngày ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm trạng và cả trí lực.
{mosimage}Bạn có thể không tin nhưng theo các nhà khoa học trí nhớ, khả năng tập trung, kết quả học tập, các chức năng nhận thức có thể được kích thích nhờ chế độ ăn uống hàng ngày của gia đình bạn.

Giáo sư người Pháp Jean Marie Bourre đưa ra chừng 40 chất không thể thiếu cho não: 13 loại vitamin, 15 khoáng chất, 8 axit amin, 2-4 axit béo tùy theo tuổi tác. Như vậy có nghĩa là trong khoảng 12 ngày chúng ta cần tới 100 thực phẩm khác nhau. Trong số đó, có những chất chính giúp tăng sức cho trí não.

Đừng coi thường đường

não là “nhà tiêu thụ” năng lượng rất lớn. Nhiên liệu chính của nó chính là đường, do vậy đường là chất không thể thiếu cho hoạt động trí óc. Các đường chuyển hóa chậm (gạo) được coi trọng hơn so với đường chuyển hóa nhanh vì chúng mang đến một lượng glucid ổn định cho não, đảm bảo các khả năng tốt nhất. Trước một cuộc kiểm tra, thi cử hay phải hoàn thành luận văn… bạn đừng quên ăn một đĩa spaghetti. Những món ăn ngũ cốc hay hoa quả khô rất có ích trong việc cung cấp nhiên liệu cho não bộ.

Hãy nghĩ tới các loại vitamin B

Trong đại gia đình các vitamin, các nhà khoa học nhận thấy các loại vitaim B rất tốt để tăng cường trí lực. Đặc biệt là vitamin B9 (axit folic) giúp tránh mệt mỏi trí não. Nó có nhiều trong cải xoong, lòng đỏ trứng, súp lơ xanh. Vitamin B1 đóng vai trò nổi trội trong việc tăng sự tập trung.

Theo nghiên cứu công bố trong Psychopharmacoly số 117 năm 2005 thì trong bữa ăn điểm tâm cần có loại vitamin này, nó sẽ giúp bạn có được một sự tập trung cần thiết cho cả ngày làm việc. Do đó, các món ăn làm từ ngũ cốc luôn được coi trọng. Vitamin B12 là rất cần thiết trong tuổi thiếu niên vì một sự phát triển trí tuệ hài hòa.

Cảnh giác với các thiếu hụt

Chúng ta không nên bỏ qua các khoáng chất bởi ngoài vitamin thì các yếu tố vi lượng là phần không thể thiếu để giúp duy trì hoạt động của cơ thể nói chung và trí não nói riêng. Đáng chú ý nhất là sắt, được mệnh danh là “kẻ bảo dưỡng” trí nhớ, giúp trẻ học tốt.

Chất sắt có nhiều trong thịt. I-ốt cũng đóng một vai trò trong các khả năng nhận thức, tăng trưởng và trưởng thành của trẻ, có rất nhiều trong tảo, cá, tôm và cả trong đậu nành, đậu xanh và các chế phẩm từ sữa.

Tập thói quen uống đủ nước

Mất nước ảnh hưởng ít hay nhiều đến sức khỏe tùy theo các hoạt động, nhiệt độ… Sự mất nước nếu đến một mức độ nhất định, sẽ làm giảm thể tích máu và có thể làm giảm thể tích nước bên trong các tế bào. Các tế bào não rất nhạy cảm với vấn đề này. Do vậy, việc mất nước hơn 2% so với tổng khối lượng cơ thể (tức là hơn 1,4 lít/ người có trọng lượng 70kg) sẽ kéo theo sự suy giảm các khả năng thể chất và ảnh hưởng đến các hoạt động trí tuệ như khả năng tập trung. Do vậy, cần phải uống 1,5 lít nước mỗi ngày kể cả khi bạn không khát.

Cuộc sống không có bệnh Alzheimer

Nếu bạn biết tạo ra những bữa ăn hợp lý, bạn có thể tránh một số bệnh như bệnh Alzheimer ( sự sa sút trí nhớ, gây rối loạn trí nhớ, tổn thương về ngôn ngữ và các chức năng trí tuệ về phản ứng, nhận biết và suy nghĩ).

Đậu nành có tác dụng bảo vệ đối với phụ nữ do trong thực phẩm này có chứa isofflavon, một dạng hooc môn nữ thực vật. Việc thiếu một số loại vitamin, đặc biệt là vitamin B9 và B12 cũng có liên quan đến căn bệnh này (Tạp chí Neurology – Mỹ tháng 5/2000).

Ngược lại, việc thừa nhôm trong cơ thể là nguồn gốc của một số triệu chứng của căn bệnh này. Nói chung, sự cân bằng dinh dưỡng khi còn nhỏ và thời niên thiếu đóng một vai trò quyết định trong việc có xuất hiện căn bệnh này khi về già hay không.

Theo tạp chí Mẹ&Bé


Các bài khác