9 tháng 10 ngày

0-1 tuổi

1-3 tuổi

3-6 tuổi
Bên bé mỗi ngày
Quên mật khẩu?
Hack Đồng Kiếm Thế Hack Tiền Đồng Võ Lâm Hack Xu Võ Lâm 2 Hack Xu Võ Lâm Miễn Phí Hack Xu Kiếm Tiên Hack Xu Chinh Đồ Hack Xu Phong Thần Hack Xu Gunny Hack Xu VLCM Hack Xu Moly Hack Xu Khu Vườn Trên Mây Hack Xu Ủn Ỉn Hack Xu Ngọa Long Mua Súng CF 2012 Mua Súng CF Shop Gunny Shop Au Hack Xu
 
 
 

Tạp chí Bibi.vn

Tương tác thuốc với thức ăn-đồ uống (Phần 1)

Nên cho trẻ uống thuốc trước hay sau bữa ăn? Có thể pha chung thuốc với sữa hay nước trái cây để tránh vị đắng của thuốc hay không?
Thức ăn và đồ uống có thể làm thay đổi mức độ hấp thu, phân bố, chuyển hóa và thải trừ của thuốc. Trong nhiều trường hợp, thức ăn và đồ uống thậm chí có thể thay đổi tác dụng và độc tính của thuốc.
 Như vậy thì thức ăn và đồ uống ảnh hưởng như thế nào đến tác dụng của thuốc?
{mosimage}

Thời điểm uống thuốc
Thức ăn làm thay đổi thời gian làm rỗng của dạ dày. Nếu uống thuốc lúc đói, thuốc chỉ lưu lại dạ dày 10-30 phút rồi được tống ngay xuống ruột. Trái lại nếu uống thuốc lúc no, thuốc lưu lại dạ dày có thể từ 1- 4 giờ. Điều này ảnh hưởng đến sự hấp thu thuốc vào cơ thể.

Các thuốc kém bền trong môi trường acid như ampicilin, erythromycin, lincomycin… nếu lưu lại dạ dày lâu sẽ dễ bị acid của dạ dày phá huỷ và làm mất tác dụng

Các thuốc được bào chế dưới dạng viên bao tan trong ruột, viên phóng thích chậm thì việc giữ lại dạ dày lâu hoàn toàn bất lợi vì màng viên bao bị phá vỡ, ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc, nên những thuốc này uống trước bữa ăn 30 phút đến 1 giờ hoặc sau ăn 1- 2 giờ.

Thành phần trong thức ăn
Bữa ăn giàu chất béo, quá nhiều đường, quá mặn hoặc quá chua đều cản trở sự di chuyển của khối thức ăn từ dạ dày xuống ruột. Điều này ảnh hưởng không tốt đến các thuốc kém bền trong môi trường acid dạ dày và làm chậm sự di chuyển của thuốc đến vị trí hấp thu tối ưu là ruột non.

Dạng bào chế của thuốc: Các thuốc rắn, thuốc có độ tan thấp dễ bị ảnh hưởng bởi thức ăn hơn dạng thuốc lỏng, thuốc dạng dung dịch. Trường hợp thuốc có độ tan kém thì cần dùng thêm nhiều nước để thuốc được hấp thu tốt hơn.

Những thuốc không bị thức ăn làm ảnh hưởng đến hấp thu có thể uống lúc nào tùy ý nhưng uống vào bữa ăn vẫn tốt hơn vì sẽ làm giảm tác dụng phụ do kích ứng đường tiêu hóa. 

Những thuốc được thức ăn làm tăng độ hấp thu nên uống trong hoặc ngay sau khi ăn để tăng  sự hấp thu thuốc.
  
 Những thuốc nên dùng lúc bụng đói (trước bữa ăn ½- 1 giờ): Những thuốc nên dùng cùng với bữa ăn
Ampicillin

Azithromycin

Captopril

Domperidol

Omeprazole

Oxacillin

Penicillamine

Roxithromycin
 Aspirin

Các vitamin A,D,E,K

Carbamazepin

Cefuroxime

Cepodoxim

Cimetidine

Ciprofloxacin

Diclofenac

Mebendazol

Metronidazol

Prednisolon

Valproic acid


Tuy nhiên, để đảm bảo việc dùng thuốc được an toàn và hiệu quả, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi cho trẻ uống thuốc.

DS Thu Hà
Bệnh viện nhi đồng I

Các bài khác