9 tháng 10 ngày

0-1 tuổi

1-3 tuổi

3-6 tuổi
Bên bé mỗi ngày
Quên mật khẩu?
Hack Đồng Kiếm Thế Hack Tiền Đồng Võ Lâm Hack Xu Võ Lâm 2 Hack Xu Võ Lâm Miễn Phí Hack Xu Kiếm Tiên Hack Xu Chinh Đồ Hack Xu Phong Thần Hack Xu Gunny Hack Xu VLCM Hack Xu Moly Hack Xu Khu Vườn Trên Mây Hack Xu Ủn Ỉn Hack Xu Ngọa Long Mua Súng CF 2012 Mua Súng CF Shop Gunny Shop Au Hack Xu
 
 
 
BIBIHOME, Số 17, Ngõ 62 Đặng Văn Ngữ. Đt: 04 3 573 8448 - 04 2 215 8222. EMAIL: bibihome@bibi.vn
Mẹ ơi, chấy cắn con!

Khi đi học, con bạn có thể bị nhiễm chấy từ trẻ khác.
“Sáng nay em quá bất ngờ vì phát hiện trên đầu Ngọc Anh có trứng lép các bác ạ. Em cứ chủ quan cho rằng thời này trẻ làm gì còn chấy nữa ( Ngọc Anh đi học mẫu giáo). Em đang phân vân không biết dùng cách nào để diệt chấy cho cháu”.
Đó là lời tâm sự trên forum Bibi.vn của một phụ huynh khi phát hiện đầu con mình có chấy, bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc của các bậc phụ huynh về vấn đề đó.

Đặc điểm của chấy

Chấy sống trong tóc, hút máu để tăng trưởng và đẻ trứng. Trứng dính chặt vào tóc nhờ một chất keo do chấy cái tiết ra.

Đời sống của chấy dài khoảng hai tháng. Trong thời gian đó, chấy cái đẻ rất nhiều trứng nhưng chỉ có khoảng 50% trứng sống, còn lại là trứng lép.

Tùy theo máu và nhiệt độ cơ thể từng người mà chấy dễ phát triển ở người này hơn người khác.

Chấy thay đổi ký chủ khi nhiệt độ không thích hợp. Thông thường, bé gái dễ bị chấy hơn bé trai.

Chấy thích tóc sạch

Các bậc phụ huynh vẫn thường nghĩ, con mình tắm gội sạch sẽ thì làm sao có chấy được. Nhưng các mẹ nên biết rằng, một cháu bé sạch sẽ vẫn có thể có chấy vì bị lây từ các em khác, và cháu sạch sẽ lại bị nhiều chấy hơn.

Bé N.T.Linh ( Hà Nội) đang học lớp mẫu giáo lớn. Tuần vừa rồi bé mang về tờ giấy thông báo của cô giáo cho mẹ xem, mẹ bé vội vàng mở ra đọc xem có thông tin gì về trường lớp của con, trong đó có đoạn cô giáo viết:

“Kính gửi phụ huynh học sinh bé N.T.Linh,
Bé Linh được cô giáo phát hiện có chấy, nguy cơ lây lan cho mọi người trong gia đình trong gia đình và các bạn cùng lớp là rất lớn.
Vậy chúng tôi mong phụ huynh học sinh sử dụng thuốc diệt chấy cho bé Linh để tránh lây sang các bạn khác”
Lúc này, mẹ bé Linh mới biết con mình có chấy, mẹ bé phân trần: “ Ở nhà có bà tắm gội cho cháu, mà tôi thì cứ nghĩ trẻ ở thành phố, lại sạch sẽ như cháu Linh thì làm sao có chấy được”
{mosimage}

Biểu hiện khi đầu bé có chấy


Khi đầu bé có chấy bé rất hay gãi đầu vì bị ngứa. Nhìn kỹ vào tóc cháu, bạn sẽ thấy các trứng chấy nhỏ, tròn, mầu xám trắng bám vào thân tóc.

Ngoài việc bị hút máu, ngứa đầu, những cháu có chấy còn có thể bị nhiễm trùng da đầu do gãi đầu bằng móng tay bẩn hoặc bị lây một số bệnh như sốt phát ban.

Cách chữa trị


Dùng hạt na
Cần 1 quả na /1lần/1bé, lấy hạt rang xay nhỏ rồi trộn với rượu trắng, ủ tóc 30 phút bằng hỗn hợp này. Phải quấn tóc rất cẩn thận kẻo vào mắt bé. Cách chữa này yêu cầu bố mẹ phải làm vài lần.

Dùng thuốc

Trẻ em có thể dùng các loại thuốc trị chấy sau:

Thuốc dạng xịt 8 giờ: Gồm Spray répulsif anti-poux, Phytorépulsif Actif....Thuốc thường chứa hoạt chất repellent 3535 hoặc DET, dùng khi chấy có thể lây lan cho nhiều em bé, không dùng cho các trẻ bị hen.

Lotion 10-30 phút: Gồm Pyréflor lotion, Parasidose lotion... Cách dùng: Bôi lên tóc khô 10-30 phút trước khi gội đầu bằng dầu gội trị chấy.

Thuốc trị trứng 5 phút: Dùng sau khi gội đầu để làm rơi trứng chấy dính ở chân tóc. Sau đó chải bằng lược dày để loại bỏ trứng chấy.

Dùng dầu gội trị chấy: Gồm Pyréflor Shampoing, Shampoing anti-poux...
Gội 2 lần trong 2 ngày liền, 8 ngày sau gội một đợt nữa.

Bibi.VN


Các bài khác