9 tháng 10 ngày

0-1 tuổi

1-3 tuổi

3-6 tuổi
Bên bé mỗi ngày
Quên mật khẩu?
Hack Đồng Kiếm Thế Hack Tiền Đồng Võ Lâm Hack Xu Võ Lâm 2 Hack Xu Võ Lâm Miễn Phí Hack Xu Kiếm Tiên Hack Xu Chinh Đồ Hack Xu Phong Thần Hack Xu Gunny Hack Xu VLCM Hack Xu Moly Hack Xu Khu Vườn Trên Mây Hack Xu Ủn Ỉn Hack Xu Ngọa Long Mua Súng CF 2012 Mua Súng CF Shop Gunny Shop Au Hack Xu
 
 
 
BIBIHOME, Số 17, Ngõ 62 Đặng Văn Ngữ. Đt: 04 3 573 8448 - 04 2 215 8222. EMAIL: bibihome@bibi.vn
Lượng đạm hợp lý cho bé

Việc cha mẹ giữ chế độ ăn nghèo chất đạm cho con trong một thời gian dài sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng về cân nặng, kéo theo suy dinh dưỡng về chiều cao.


ThS. BS dinh dưỡng Nguyễn Trọng An (Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em, Bộ LĐ-TB-XH) cho biết, bé dưới 1 tuổi có nhu cầu khoảng 20-25g đạm mỗi ngày, tương đương 1 quả trứng gà (hay 2 cốc sữa bò tươi hoặc 1 cốc sữa pha từ sữa bột ít béo, một cốc khoảng 200ml).

Từ 2 đến 5 tuổi cần 25-35g đạm/ngày. Với những bé bị thiếu đạm cần bổ sung trứng và sữa vào bữa ăn. Trứng và sữa là loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng đặc biệt cao. Trong trứng có đủ chất đạm, chất béo, vitamin, chất khoáng, các men và hormone. Hơn nữa, tỷ lệ các chất dinh dưỡng trong trứng tương quan với nhau, phù hợp cho sự phát triển của cơ thể bé.

BS Kim Liên (Trưởng khoa Dinh dưỡng, BV Bạch Mai) cũng cho biết: bé cần 4-5g đạm/kg cân nặng mỗi ngày. Số gram đạm trong 100g thực phẩm là: Thịt lợn, thịt bò, thịt gà nạc có 20-21g; cá, tôm, cua (đã trừ phần thải bỏ) 16-18g; trứng gà (vịt) 13-14g; đậu phụ 9g.
 
{mosimage}
 
Như vậy, một ngày bé cần khoảng 120-150 g thịt (hoặc 150-200g cá, tôm hoặc 300g đậu phụ, 2 quả trứng).

Đối với bé dưới 6 tháng tuổi, tốt nhất nên cho bé bú sữa mẹ. Đối với bé trên 6 tháng tuổi, để bổ sung chất đạm thì nên cho ăn thêm các thức ăn có nhiều đạm động vật như thịt, tôm, cua, cá, trứng, đậu, lạc, vừng, rau cải và ngũ cốc.

Để đảm bảo các chất dinh dưỡng, mỗi bữa ăn của bé phải đầy đủ bốn nhóm thực phẩm như: Bột gạo, thịt hoặc cá, rau xanh và dầu mỡ. Ngoài ra, cần đảm bảo đủ lượng nước cho bé, nhất là trong mùa hè. Vì thiếu nước thì sự chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong cơ thể kém đi, chất đạm ăn vào không chuyển hóa được.

Việc cha mẹ giữ chế độ ăn nghèo chất đạm cho con trong một thời gian dài sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng về cân nặng, kéo theo suy dinh dưỡng về chiều cao. Chế độ ăn thiếu đạm còn dẫn đến tình trạng thiếu máu, thiếu sắt, rất nguy hiểm. Ngoài ra, còn làm bé giảm sức đề kháng, tăng nhạy cảm với các bệnh nhiễm khuẩn.

Mặc dù chất đạm rất quan trọng với sức khoẻ bé nhưng BS Đinh Thị Kim Liên cảnh báo: bé ăn quá nhiều đạm lại không tốt vì trong quá trình tiêu hóa, chất đạm tạo ra nhiều sản phẩm trung gian gây độc. Nó làm tăng gánh nặng cho gan và thận, khiến cơ thể bé mệt mỏi. Thức ăn bé hấp thu sẽ khó tiêu hóa, dẫn đến bé chán ăn, táo bón.

Mặt khác, khẩu phần ăn của bé cần có sự cân đối giữa chất đạm, béo và đường bột. Bởi vậy, nếu ăn nhiều đạm khiến bé khó hấp thu các loại vitamin, không cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể vì chất đạm sinh rất ít năng lượng.

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia (nhu cầu về chất đạm cho bé được tính như sau):

- Bé dưới 6 tháng có nhu cầu chất đạm trong một ngày là 20-22g.

- Bé 6-12 tháng cần 23-25g.

- Bé 1-3 tuổi cần từ 28-30g.

- Bé 4-6 tuổi cần 36-40g; bé 7-9 tuổi cần 40-45g và bé trên 10 tuổi có nhu đạm là 50-60g.
 

Theo Gia Đình & Xã Hội


 

Các bài khác