9 tháng 10 ngày

0-1 tuổi

1-3 tuổi

3-6 tuổi
Bên bé mỗi ngày
Quên mật khẩu?
Hack Đồng Kiếm Thế Hack Tiền Đồng Võ Lâm Hack Xu Võ Lâm 2 Hack Xu Võ Lâm Miễn Phí Hack Xu Kiếm Tiên Hack Xu Chinh Đồ Hack Xu Phong Thần Hack Xu Gunny Hack Xu VLCM Hack Xu Moly Hack Xu Khu Vườn Trên Mây Hack Xu Ủn Ỉn Hack Xu Ngọa Long Mua Súng CF 2012 Mua Súng CF Shop Gunny Shop Au Hack Xu
 
 
 
BIBIHOME, Số 17, Ngõ 62 Đặng Văn Ngữ. Đt: 04 3 573 8448 - 04 2 215 8222. EMAIL: bibihome@bibi.vn
Bệnh ghẻ và thuốc chữa ghẻ

Bệnh ghẻ là một bệnh do ký sinh trùng gây nên, phát sinh mạnh vào mùa xuân, hè.
Bệnh có thể lây thành dịch có quy mô địa phương, ngay cả những thành phố lớn vẫn tồn tại bệnh ghẻ.
Nguyên nhân
Căn nguyên gây bệnh là một loại ký sinh trùng có tên là Sarcoptes Scabiei, có nơi còn gọi là con mạt ngứa (itch mite). Con cái có kích thước từ 0.3-0.5 mm.
Cái ghẻ có thể sống ngoài cơ thể được 2-3 ngày, sau khi xâm nhập cơ thể qua đường biểu bì da, chúng sẽ liên tục đào hầm và đẻ trứng. Mỗi lứa có từ 2-3 trứng/ngày và đẻ liên tục trong 4-6 tuần liền.
Ghẻ đực chết ngay sau khi hoàn thành nghĩa vụ phối giống và ghẻ cái cũng chết sau khi đã đẻ hết số trứng của mình. Trứng nở thành ấu trùng và trưởng thành chỉ trong vòng 3-4 ngày.
Ghẻ lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với người bị ghẻ, nằm chung giường, mặc chung quần áo, dùng chung khăn tắm. Chính vì vậy mà bệnh ghẻ được xếp vào nhóm bệnh Lây truyền qua đường tình dục..

Triệu chứng
Người lần đầu bị ghẻ: Trong vòng 2 tuần đầu, người bệnh hoàn toàn chưa có biểu hiện ngứa mặc dù có tổn thương ghẻ thực sự.
Những người bị tái nhiễm ghẻ thì xuất hiện ngứa dữ dội ngay từ khi cái ghẻ xâm nhập lại vào da. Nhìn chung, ghẻ gây ngứa nhiều về đêm. Ngứa tăng khi trời nóng, lao động, thể thao.
Trên cơ thể xuất hiện mụn nước ở các khe kẽ như: lằn chỉ cổ tay, kẽ ngón tay, nếp gấp bàn tay, vùng thắt lưng, cạp quần, bẹn đùi, sinh dục, nách, núm vú ở phụ nữ.
Điều đặc biệt là ghẻ không thấy ở mặt, đầu và 1/3 trên lưng người lớn. Đối với trẻ em dưới 2 tuổi ghẻ có thể bị toàn thân. Có thể dùng kính lúp soi bắt được cái ghẻ nằm ở cuối đường hầm trong da.
{mosimage}
Chuẩn đoán
Việc chuẩn đoán ghẻ rất dễ, ai đó từng bị ghẻ đều có thể nhận ra được, nhưng đôi khi cũng bị nhầm lẫn tại các phòng khám chuyên khoa vì ghẻ lâu ngày có thể tạo thành eczema hóa hoặc bội nhiễm hoặc ghẻ vảy.

Điều trị
Có nhiều loại thuốc chữa ghẻ:
- Đông y thường dùng lá cây ba gạc, lá đào đun nước tắm, nhựa cây máu chó bôi tại chỗ. tăm nước muối, tắm biển…
- Tây y có thể dùng một trong những loại thuốc sau:
* D.E.P.(dietyl phtalat) là thuốc chống muỗi vắt đốt nhưng có tác dụng diệt cái ghẻ nhanh và rẻ tiền ít độc tính. Bôi ngày 2-3 lần. Thuốc không nên dùng cho trẻ nhũ nhi và không bôi vào bộ phận sinh dục.
* Benzyl benzoat (Ascabiol,scabitox,zylate) là thuốc rất tốt, độ an toàn cao. Bôi, xịt ngày 2 lần cách nhau 15 phút. 24 giờ sau tắm gội giặt quần áo.
* Eurax (crotamintan) 10% thuốc bôi có tác dụng chống ngứa và diệt cái ghẻ. Cứ 6 đến 10 giờ bôi 1 lần thuốc an toàn có thể bôi vào sinh dục và trẻ nhũ nhi.
* Permethrin cream 5% ( Elimite) là thuốc chữa ghẻ ít độc tính nhất có thể dùng cho trẻ em và phụ nữ có thai.

Lưu ý: khi điều trị ghẻ phải điều trị cho cả những người sống chung trong gia đình hoặc trong cùng đơn vị, ký túc xá sinh viên, tẩy uế quần áo, ga gối. Trong mùa hè phơi quần, áo, ga, gối 3-4 nắng. Quần áo giặt sạch, phơi khô, trước khi mặc cần là kĩ.

Đôi điều về ghẻ vảy

Ghẻ vảy hay còn gọi là ghẻ Nauy (norwegian scabies) gây thương tổn không phải là mụn nước mà là đám vảy tiết lẫn vảy da dày giống như bệnh vảy nến, tổn thương cả ở dưới móng, mặt và đầu. Điều đặc biệt là triệu chứng ngứa rất nhẹ nhưng lại rất nhiều cái ghẻ nằm trong đám vảy tiết.

Đối với ghẻ vảy, ngoài thuốc bôi tại chỗ còn phải uống thuốc Ivermactin, là thuốc được dùng để điều trị giun chỉ từ năm 1987 nhưng lại rất hiệu quả và an toàn trong điều trị ghẻ, đặc biệt là ghẻ vảy. Liều lượng 20mg/kg cân nặng/1 lần, nhắc lại sau 1-2 tuần. uống thuốc vào lúc đói.

Ghẻ vảy rất hiếm gặp, thường chỉ thấy ở những người có miễn dịch kém như; bệnh nhân AIDS, hội chứng DOWN, người bệnh tâm thần phân liệt, phạm nhân…

Ths y khoa Đỗ Xuân Khoát


Các bài khác