9 tháng 10 ngày

0-1 tuổi

1-3 tuổi

3-6 tuổi
Bên bé mỗi ngày
Quên mật khẩu?
Hack Đồng Kiếm Thế Hack Tiền Đồng Võ Lâm Hack Xu Võ Lâm 2 Hack Xu Võ Lâm Miễn Phí Hack Xu Kiếm Tiên Hack Xu Chinh Đồ Hack Xu Phong Thần Hack Xu Gunny Hack Xu VLCM Hack Xu Moly Hack Xu Khu Vườn Trên Mây Hack Xu Ủn Ỉn Hack Xu Ngọa Long Mua Súng CF 2012 Mua Súng CF Shop Gunny Shop Au Hack Xu
 
 
 

Tạp chí Bibi.vn

Ra mồ hôi ở trẻ nhũ nhi

Trẻ nhỏ thường bị ra nhiều mồ hôi, nhất là ở đầu, chân tay… Đây là điều bình thường, nhưng cũng có thể là dấu hiệu của hiện tượng còi xương hoặc của một số bệnh lý khác.

Những tư vấn dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng này cho con.

Cách phân biệt

* Mồ hôi sinh lý
: Khi ngủ, trẻ thường hay ra nhiều mồ hôi. Đó không phải là do cơ thể yếu hay có bệnh, mà phần nhiều là do sinh lý. Đặc điểm dễ nhận biết là kiểu ra mồ hôi này hay xuất hiện nhiều ở đầu và cổ, phát sinh từ lúc ngủ đến 30 phút và khoảng 60 phút sau thì không còn nữa.

* Mồ hôi bệnh lý: Xuất hiện ở những trẻ mắc bệnh còi xương, lao sơ nhiễm. Lúc bú hoặc sau khi ngủ, mồ hôi tăng tiết, sau hết dần mà không liên quan đến thời tiết. Điểm dễ nhận biết là trẻ thường ra nhiều mồ hôi ở đầu, đi kèm với các biểu hiện khác của còi xương (thóp chậm liền, đầu xương to, ngực dô…) hoặc của lao sơ nhiễm (ho kéo dài, ăn uống kém…). Trẻ sinh non, thiếu cân, mắc các bệnh về tim mạch hay nhiễm khuẩn, bị rối loạn tiêu hoá kéo dài, còi xương… thường bị ra mồi hôi bệnh lý.

{mosimage}

Một số khuyến cáo

Bác sĩ Nguyễn Văn Lộc – BV Nhi Trung ương cho biết, bé sơ sinh ra mồ hôi là do hệ thần kinh chưa ổn định. Nếu cha mẹ không làm mát đúng cách, sẽ khiến con bị phù cứng bì sơ sinh và hạ thân nhiệt nhanh, nguy hiểm nhất có thể dẫn tới tử vong. Trẻ sinh đủ tháng và được chăm sóc đúng cách, thân nhiệt khoảng từ 36,5 – 37,5ºC, thân nhiệt hạ sẽ còn 32 – 35ºC. Nhiệt độ phòng tốt nhất cho trẻ sơ sinh là 29ºC. Những trường hợp ra mồ hôi do bị còi xương, bạn cần bổ sung vitaminD vào mỗi sáng sớm, ngày uống 2 giọt (trẻ bình thường), 4 - 5 giọt (với trẻ sinh non, nhẹ cân, sinh đôi). Ngoài ra, bạn có thể cho trẻ tắm nắng vào buổi sáng (trước 10h, từ 10 - 30 phút). Khi tắm, để càng nhiều da tiếp xúc với ánh nắng càng tốt, tránh ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào mắt trẻ. Bạn cũng cho con ăn mặc thoáng mát, với các loại quần áo từ chất liệu cotton dễ thấm hút mồ hôi.

Kinh nghiệm các mẹ

* Thanh Hà (Thời Báo Doanh nhân Việt Nam): Bé nhà mình lúc 8 tháng tuổi cũng ra nhiều mồ hôi, mình thường phải đặt khăn xô ở lưng và gối để thấm hút. Sau đó, được bà nội chỉ cho bài thuốc như sau: Sao vàng, tán bột 50g đậu xanh và 50g gạo nếp. Cho 250ml nước đun sôi kỹ với 10g lá dâu non khô, rồi chắt lấy ít nước. Đem bột đậu gạo, nước lá dâu và thêm ít đường vào khuấy đều và đun sôi lại. Dùng cho bé uống 2 lần/ ngày. Uống liên tục trong 5 ngày, mình thấy bé đỡ hẳn hiện tượng này.

* Ngochoa81@yahoo.com: Bé trai của mình gần 7 tháng tuổi. Buổi tối khi ngủ, bé thường đổ nhiều mồ hôi khiến tóc ướt nhèm. Đoán bé bị thiếu calci, mình cho con uống vitaminD3 nhưng vẫn không cải thiện. Rồi mình được “mách” một bài thuốc khá hiệu quả như sau: Rang chín 50g đậu đen, rồi cho vào nồi đun sôi nhỏ lửa cùng 15g long nhãn, 5 quả táo tàu đen và 300ml nước. Chắt lấy khoảng 200ml nước, uống 4 lần/ ngày. Sau khi uống trong 3 ngày liền, mình thấy bé không bị ra mồ hôi nữa.
 
Theo Bầu

Các bài khác