9 tháng 10 ngày

0-1 tuổi

1-3 tuổi

3-6 tuổi
Bên bé mỗi ngày
Quên mật khẩu?
Hack Đồng Kiếm Thế Hack Tiền Đồng Võ Lâm Hack Xu Võ Lâm 2 Hack Xu Võ Lâm Miễn Phí Hack Xu Kiếm Tiên Hack Xu Chinh Đồ Hack Xu Phong Thần Hack Xu Gunny Hack Xu VLCM Hack Xu Moly Hack Xu Khu Vườn Trên Mây Hack Xu Ủn Ỉn Hack Xu Ngọa Long Mua Súng CF 2012 Mua Súng CF Shop Gunny Shop Au Hack Xu
 
 
 
BIBIHOME, Số 17, Ngõ 62 Đặng Văn Ngữ. Đt: 04 3 573 8448 - 04 2 215 8222. EMAIL: bibihome@bibi.vn
Lưu ý thời kỳ hậu sản

Theo bác sĩ Hoa Hồng, thời kỳ hậu sản có thể kéo dài đến 6 tuần sau sinh.

Việc chăm sóc cơ thể trong giai đoạn này là rất quan trọng vì nếu không, dễ gặp phải những biến cố nguy hiểm. Do vậy, bạn cần lưu ý đến những điều được đề cập dưới đây.

Tắm rửa: Cần tắm rửa mỗi ngày để tránh nhiễm khuẩn đường sinh sản. Nếu không, vi khuẩn sẵn có sẽ gây viêm da, ngứa ngáy và mùi hôi khó chịu. Tắm gội sớm làm sạch da, tẩy bỏ các tế bào chết và lớp bụi bẩn bám trên bề mặt da, giúp cơ thể sảng khoái, máu lưu thông tốt hơn. Tuy nhiên, bạn không được ngâm mình trong nước quá lâu và nên tắm ở nơi kín gió.
 
{mosimage}

Vệ sinh tầng sinh môn: Vệ sinh sạch sẽ tầng sinh môn bằng cách rửa nhẹ nhàng bằng nước ấm sạch 3 - 4lần/ngày và dùng vải màn sạch hoặc bông để thấm sản dịch. Không được thụt rửa sâu hoặc đặt bất kỳ vật gì trong âm đạo để tránh nhiễm trùng.

Vết mổ: Hằng ngày, cần làm sạch vết mổ nhiều lần với nước ấm và cồn sát trùng. Đồng thời, thay băng gạc thường xuyên và luôn giữ cho vết mổ sạch khô. Bạn không được xịt nước trực tiếp vào vết thương, mặc quần áo rộng rãi, nhất là đối với đồ lót.

Sản dịch: Sản dịch ra nhiều hay ít tùy thuộc vào cơ địa của từng người. Thông thường, khoảng 2 – 3lần/ ngày rồi ít dần và kéo dài khoảng 15 - 20 ngày. Nếu bị nhiễm khuẩn, sản dịch sẽ có mùi hôi hoặc có mủ. Sau 6 tuần, nếu vẫn thấy ra sản dịch có máu kèm mùi hôi, sốt 38 - 39ºC, bụng dưới căng tức, đau tràn thì nhiều khả năng, bạn đã bị bế sản dịch (sản dịch vẫn còn trong tử cung). Tình trạng này rất nguy hiểm và sản phụ cần đến bệnh viện lập tức.

Tuyệt đối không dùng than củi trong phòng: Nghe theo lời khuyên dân gian, không ít sản phụ (nhất là ở vùng quê) thường đặt than củi dưới gầm giường để xông. Việc này rất nguy hiểm cho cả mẹ và bé, vì than củi chứa nhiều oxit carbon, qua phổi vào hồng cầu, làm giảm khả năng tải oxy đến các cơ quan trong cơ thể, có thể nguy hiểm cho tính mạng của bé. Hơn nữa, nguy cơ bị bỏng cũng rất cao.

Ăn uống: Bạn nên ăn đầy đủ dưỡng chất và uống nhiều nước, giúp hồi phục cơ thể và để có đủ sữa cho con bú. Không nên ăn uống quá kiêng khem.

Khám lại: Sau sinh từ 7 – 10 ngày, bạn nên đi khám lại để chắc chắn là mình và em bé đã hồi phục, cũng như phát hiện những biến chứng nếu có. Ðây cũng là dịp bạn có thể hỏi bác sĩ và nữ hộ sinh bất cứ điều gì còn đang băn khoăn. Chẳng hạn như cách cho con bú, quan hệ tình dục, kế hoạch hóa gia đình, tiêm phòng cho bé, chế độ ăn uống nghỉ ngơi hoặc những câu hỏi khác về sức khỏe của bản thân và em bé…

Đến gặp bác sĩ ngay, nếu có các hiện tượng sau:

- Ngất hoặc bất tỉnh.
- Vết mổ đau và mưng mủ.
- Không giảm ra máu mà ngày càng tăng lên. Màu sản dịch chuyển sang đỏ tươi hoặc có những cục máu đông.
- Sốt cao liên tục kèm máu hoặc chất dịch chảy ra từ cửa mình với mùi hôi khó chịu.
- Nôn tiêu chảy, không ăn uống được gì.
 
Theo Bau
 

Các bài khác