9 tháng 10 ngày

0-1 tuổi

1-3 tuổi

3-6 tuổi
Bên bé mỗi ngày
Quên mật khẩu?
Hack Đồng Kiếm Thế Hack Tiền Đồng Võ Lâm Hack Xu Võ Lâm 2 Hack Xu Võ Lâm Miễn Phí Hack Xu Kiếm Tiên Hack Xu Chinh Đồ Hack Xu Phong Thần Hack Xu Gunny Hack Xu VLCM Hack Xu Moly Hack Xu Khu Vườn Trên Mây Hack Xu Ủn Ỉn Hack Xu Ngọa Long Mua Súng CF 2012 Mua Súng CF Shop Gunny Shop Au Hack Xu
 
 
 
BIBIHOME, Số 17, Ngõ 62 Đặng Văn Ngữ. Đt: 04 3 573 8448 - 04 2 215 8222. EMAIL: bibihome@bibi.vn
Coi chừng thuỷ ngân

Nếu nhiệt kế bị vỡ, cần bọc lại và vứt ngay vào sọt rác.
{mosimage}

Để phòng tránh trẻ nhiễm độc vì thuỷ ngân khi sử dụng nhiệt kế và đồ điện gia dụng, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với tiến sĩ vật lý Nguyễn Văn Khải – Giám đốc trung tâm tư vấn đèn tiết kiệm điện năng.

Xin ông cho biết một chút về thuỷ ngân và khả năng gây độc của nó ?

Thủy ngân là một nguyên tố hoá học trong bảng tuần hoàn có ký hiệu Hg (tiếng Hy lạp là Hydrargyrum, tức nước bạc) và số nguyên tử là 80. Đây là một kim loại chuyển tiếp nặng có ánh bạc. Khi giọt thuỷ ngân ở trên mặt bàn, nó có dạng giống hạt đậu nành và rất dễ tan thành hạt nhỏ li ti và bay hơi. Nồng độ cho phép trong quá trình tiếp xúc 8 giờ với thuỷ ngân là 0,01mg/m3 (trong thời gian ngắn có thể là 0,02mg/m3).

Thủy ngân được sử dụng chủ yếu trong sản xuất các hoá chất, trong kỹ thuật điện và điện tử. Nó cũng được sử dụng trong một số nhiệt kế, phong vũ kế, trong một số đèn điện tử… Hơi thuỷ ngân được sử dụng trong đèn hơi thuỷ ngân và một số kiểu đèn huỳnh quang dùng trong quảng cáo. Màu sắc của đèn sẽ phụ thuộc vào khí nạp trong bóng.

Thủy ngân là nguyên tố lỏng ít độc, nhưng hơi, các hợp chất và muối của nó rất độc, là nguyên nhân gây ra tổn thương não và gan nếu con người tiếp xúc, hít thở hay ăn phải. Chứng bệnh Minamata là một dạng ngộ độc thuỷ ngân, nó tấn công hệ thần kinh trung ương và hệ nội tiết, ảnh hưởng tới miệng, các cơ quai hàm, răng và có thể gây ra rủi ro hay khuyết tật với thai nhi…

Vậy nguy cơ xảy ra tai nạn với trẻ nhỏ trong gia đình khi sử dụng nhiệt kế và những đồ điện gia dụng như thế nào ?


Khi sử dụng nhiệt kế và các đồ điện gia dụng trong gia đình, các bậc cha mẹ cần hết sức cẩn thận vì những tai nạn có thể xảy ra với trẻ bất cứ lúc nào. Nguyên nhân là do sự bất cẩn của người lớn và do trẻ tò mò, hiếu kỳ, nghịch dại. Đã có trường hợp, khi con sốt mẹ đo nhiệt độ bằng cách cho con ngậm nhiệt kế vào mồm, em bé cắn vỡ nhiệt kế và nuốt phần gãy vào bụng phải đi cấp cứu.

Trẻ 3-5 tuổi thường bắt chước những hành vi của người lớn. Có thể bố đang sửa ổ điện thì chạy ra ngoài nghe điện thoại di động, cậu con trai lấy chiếc tuốc nơ vít (nhưng không cầm phần cán nhựa) gí vào ổ điện và bị điện giật. Hoặc bé gái bắt chước mẹ cắm máy sấy, trong máy sấy có hai nút bật quạt và tạo nóng, bé vô tình bật nút tạo nóng trước rồi vô tình sờ vào phần giây mai so sẽ bị bỏng. Để nút nóng lâu quá, gây chập điện trong máy sấy và nếu gần giấy tờ, quần áo sẽ bắt lửa còn dẫn tới cháy nhà nguy hiểm hơn nhiều.

Ông có thể cho biết nếu phụ nữ mang thai đang đứng gần bóng đèn huỳnh quang sáng, bóng đèn vỡ, thuỷ ngân có thể bắn vào người thì thai nhi bị ảnh hưởng xấu như thế nào ?


Trong mọi bóng đèn ống huỳnh quang, cũng như bóng compac huỳnh quang đều có thuỷ ngân với khối lượng nhỏ hơn 3mg. Trước đây, người ta đưa nó vào dưới dạng giọt nhỏ. Hiện nay, với công nghệ hiện đại, thuỷ ngân được bọc trong vật liệu đặc biệt như những viên thuốc con nhộng. Khi bóng đèn sáng, thuỷ ngân ở trong bóng dưới dạng hơi với mật độ rất nhỏ. Nếu bóng bị vỡ, hơi thuỷ ngân sẽ khuyếch tán rất nhanh vào trong không khí, không thể có cục thuỷ ngân nào bắn vào người.

Nếu người mang thai ở rất gần bóng đèn lúc vỡ, hơi thuỷ ngân có thể vào cơ thể qua đường mũi và mồm, nếu hít phải nhiều thì cũng có thể ảnh hưởng tới thai nhi, nhưng nếu chỉ hít ít thì nguy cơ nhiễm độc thuỷ ngân cũng rất nhỏ so với bị sặc khói than tổ ong.

Ông có lời khuyên gì cho các bậc phụ huynh khi sử dụng nhiệt kế, đồ điện gia dụng... để phòng tránh tai nạn cho trẻ ?

Để phòng tránh tai nạn cho trẻ khi sử dụng các vật dụng trên, người lớn cần lưu ý : Không cho trẻ tiếp xúc với những đồ vật nhỏ bằng ngón tay vì trẻ rất dễ ngậm hoặc nuốt vào mồm, trên các đồ vật này có hàng triệu vi trùng và nếu bằng kim loại sơn có thể bị ôxy hoá rất độc, đồ thuỷ tinh thì dễ vỡ... nuốt phải ảnh hưởng nguy hiểm cho sức khoẻ của trẻ.

Khi khám bệnh, đo nhiệt độ cho trẻ không để ngậm nhiệt kế vào mồm, chỉ nên cặp vào nách hoặc hậu môn của trẻ. Dùng xong nhiệt kế, phải cất lên chỗ trẻ không với được hoặc cho vào tủ thuốc khoá lại cẩn thận, không để trẻ lấy ra làm đồ chơi. Nếu nhiệt kế bị vỡ, cần bọc lại và vứt ngay vào sọt rác.

Đối với đồ điện gia dụng, cha mẹ cũng phải hết sức cẩn thận khi sử dụng. Cần thiết kế hệ thống điện chìm trong tường, các ổ cắm điện cao hơn tầm tay của trẻ. Không để trong tầm tay trẻ những vật dụng như bàn là, nồi cơm, phích nước, phích cắm hoặc dây điện… Không sai trẻ làm việc nguy hiểm như giúp cắm phích điện, cắm nồi cơm điện, tự sấy tóc… Dạy cho trẻ biết các vật dụng ấy sẽ gây tai nạn nếu trẻ sờ vào. Trong các sách giáo khoa của nước ngoài, ngay từ lớp 4, lớp 5 người ta đã dạy trẻ cách sử dụng vật dụng bằng điện, laze.. sao cho an toàn. Nên chăng, vấn đề này cũng cần đưa vào trong sách giáo khoa của Việt Nam ?

Xin cảm ơn ông !

Theo: Mẹ và Bé


Các bài khác