in gia re in to roi Tâm sinh lý của trẻ em từ 1-2 tuổi
Tin tức:
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. Tháng Mười Một 01, 2014, 07:15:57 AM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: [1]   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Tâm sinh lý của trẻ em từ 1-2 tuổi  (Đọc 5495 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
babycute
Bibi siêu nhân
*****

Danh vọng: 46
Offline Offline

Bài viết: 1613


cười là vàng, ngủ là bạc ,chơi là kim cương ...


WWW
« vào lúc: Tháng Mười Hai 03, 2007, 03:25:23 PM »

Tâm sinh lý của trẻ em từ 1-2 tuổi

Từ 1 - 2 tuổi trở lên, do giác quan phát triển, trẻ nhận thức được xã hội và vũ trụ xung quanh, thấy mình lớn và độc lập, muốn tách khỏi mẹ nhưng không xa mẹ. Trẻ biết đi, biết nghịch, muốn khám phá thế giới xung quanh. Còn người mẹ thấy con vô kỷ luật quá thì vừa mừng vừa lo cho con bị tai nạn, muốn khép con vào khuôn phép. Vì vậy, về tâm lý, mẹ con không dễ hiểu nhau.


Sợ hãi


Từ 2 tuổi trở lên, trẻ biết sợ. Thần kinh đã phát triển, cá tính đã hình thành, đã có những khám phá về thế giới xung quanh nên trẻ thấy mình quá nhỏ bé so với không gian mênh mông xung quanh. Đầu tiên, bé cảm thấy sợ hãi vô cớ, sau đó là sợ mất mẹ, xa mẹ, sợ không còn ai để nương tựa (khác với lúc 1 tuổi là hòa mình với mẹ). Nỗi lo sợ này chẳng khác gì cảm giác khi ra nước ngoài, ngôn ngữ không biết, tiền cũng không mà người phiên dịch lại đi đâu mất. Đây cũng là lúc trẻ được chuyển từ nôi sang giường. Nếu giường quá to, trống trải, yên lặng và tối, nỗi khiếp sợ càng tǎng, vì vậy cha mẹ nên ở cùng con khi con còn thức, và đến ngay khi bé vừa tỉnh dậy. Xung quanh giường, tường nên treo và bày nhiều thứ (đồ chơi, búp bê...) để tǎng sự ấm cúng, giảm nỗi lo sợ tự nhiên của trẻ.

 

Theo TS. Trần Mai - Sức Khoẻ & Đời Sống
Logged

bongxinh
Bibi tập sự


Danh vọng: 0
Offline Offline

Bài viết: 26


« Trả lời #1 vào lúc: Tháng Mười Hai 16, 2007, 09:28:17 PM »

Bé nhà mình 20 tháng ,cũng hay sợ hãi lắm , nhiều lúc mình hay mắng nó . Chẳng hạn hai mẹ con đang ngồi thì nó chơi thoải mái nhưng mẹ đứng dậy đi chỗ khác thì nó hoảng lên ,vất đồ chơi chạy theo mẹ ,không chịu ngồi một mình đâu ,giờ mới biết ,tội bé quá ,bị mắng oan .
Logged
Bố Bé
Bibi nhi đồng
**

Danh vọng: 0
Offline Offline

Bài viết: 289


WWW
« Trả lời #2 vào lúc: Tháng Mười Hai 23, 2007, 10:04:11 AM »

Các bé rất hay bị giật mình khi người lớn quát mắng thậm chí chỉ là nói hơi to thôi bé cũng bị giật mình rồi. Vì vậy bố mẹ luôn phải là người giúp đỡ bé, không quát mắng tạo phản xạ sợ hãi cho bé, ôm ấp bé khi bé sợ, nói cho bé hiểu là luôn có mẹ ở bên cạnh không sợ điều gì cả,  tạo cho bé phản xạ cảm giác an tâm khi bé phải chơi 1 mình, nên tránh việc bé phải ngồi chơi 1 mình, bố mẹ nên cùng ngồi chơi với bé tạo cảm giác an toàn cho bé
Logged

tinatran147
Bibi tập sự


Danh vọng: 0
Offline Offline

Bài viết: 3

Hiếu Bốp


« Trả lời #3 vào lúc: Tháng Hai 19, 2008, 12:49:08 PM »

 Bé nhà mình đã được 17 tháng, khi mẹ đi làm thì không sao, nếu ngày chủ nhật mà ở nhà thì bé làm nũng rồi đòi mẹ bế suốt ngày :1:, ai bế cũng không được kể cả bà nội, mặc dù hàng ngày bà bế cháu suốt 29. Buổi tối đi ngủ, thi thoảng bé hay giật mình mở mắt ra xem có mẹ nằm bên cạnh không, nếu có thì bé yên tâm ngủ tiếp, nếu không có thì bé khóc toáng lên đòi mẹ ngay. 38
Logged

pham ngoc khanh
Bibi tập sự


Danh vọng: 0
Offline Offline

Bài viết: 2


« Trả lời #4 vào lúc: Tháng Ba 20, 2008, 11:36:10 AM »

Bé nhà em 18 tháng rồi nhưng chưa nói được từ như "mẹ, bà" mà chỉ papa hoặc nói từ gần như là "ba ơi".Liệu như vậy có là chậm nói không hả các chị ?
Logged
Bông và Boule
Bibi Pro
****

Danh vọng: 67
Offline Offline

Bài viết: 704


« Trả lời #5 vào lúc: Tháng Ba 24, 2008, 11:01:42 AM »

Bé nhà em 18 tháng rồi nhưng chưa nói được từ như "mẹ, bà" mà chỉ papa hoặc nói từ gần như là "ba ơi".Liệu như vậy có là chậm nói không hả các chị ?

ko chậm đâu, có bé 3 tuổi mới bập bẹ kìa.

nhưng em nên tạo đk để cho con nói, vd muốn lấy gì thì phải nói tên đồ vật đó ra. người nhà hay trò chuyện , chịu khó nhắc đi nhắc lại các từ đơn thì bé học nhanh lắm

hic, dạo này Gòn` bam' me. ac liet, nhieu khi mệt rũ ra mà con cứ kèo kẽo trên tay. Thuong gòn quá, hóa ra là sợ
« Sửa lần cuối: Tháng Tư 22, 2008, 01:45:27 PM gửi bởi bongbonggòn » LoggedMẹ yêu cái em bé Bông!
menamkhoai
Bibi siêu nhân
*****

Danh vọng: 270
Offline Offline

Bài viết: 1977

Gia đình Lúa Mắm Nấm Khoai


« Trả lời #6 vào lúc: Tháng Tám 26, 2008, 03:17:50 PM »


Từ 2 tuổi trở lên, trẻ biết sợ. Bé thấy mình quá nhỏ bé so với không gian xung quanh nên sợ phải xa mẹ. Nỗi lo lắng này giống như cảm giác ra nước ngoài khi ngôn ngữ không biết, tiền cũng không mà người phiên dịch lại đi đâu mất.
 

Khoa học đã ghi nhận được những biến đổi về tâm sinh lý của trẻ ngay từ khi còn là bào thai. Từ tháng thứ 7, cơ quan thính giác bắt đầu hoạt động. Thai sống với một nền âm thanh khoảng 90 dB trong bụng mẹ, quen với tiếng mẹ và bố ở ngoài. Thời gian này, cơ quan vị giác cũng hoàn chỉnh; thai nhi nhận biết được bốn vị cơ bản: ngọt, mặn, đắng, chua; nhất là ngọt. Cái bọc da bao quanh toàn thân bé cũng giúp bé tiếp nhận các cảm giác đu đưa, để 2 mẹ con làm quen với nhau bằng nhịp điệu. Như vậy, thai nhi ở trong một môi trường rất đặc biệt, có thể hiểu được bố mẹ bằng âm điệu.
 
Khi ra đời, môi trường bên ngoài hoàn toàn mới lạ với bé. Muốn tồn tại, trẻ phải thích nghi dần. Việc thích nghi nhiều hay ít phụ thuộc vào sự trưởng thành của hệ thần kinh.
 
Trong những tuần đầu, hệ thần kinh của trẻ chưa trưởng thành. Bé chưa có nhịp sáng tối, bị các yếu tố trong môi trường mới ức chế nên ngủ nhiều, không chịu được tiếng động quá mạnh, hay khóc. Cơ quan nhận cảm lúc này là môi, miệng. Bé có nhiều phản ứng sinh lý: mút tay, bỏ ăn, đái dầm, nôn trớ, ỉa đùn. Lúc này, bé chỉ bú mẹ, thể hiện mọi cảm giác thông qua động tác bú. Cuộc sống 2 mẹ con lúc này không thể tách rời nhau. Thông qua bú mút, mẹ con hiểu nhau, kiểu hiểu nhau tiền ngôn ngữ.

Trong 3 tháng đầu, trẻ ngủ nhiều, thường thức lúc 6 giờ sáng rồi lại ngủ sau khi được bú và chăm sóc. Đến 8 giờ sáng, trẻ thức, 10-12 giờ ngủ lại. Sau đó, trẻ thức rồi lại ngủ từ 2 đến 4 giờ chiều, đến 7 giờ tối lại ngủ. Nói tóm lại, trẻ chỉ ăn và ngủ. Thời gian này, trẻ sống dựa vào mẹ, thần kinh có thể chưa hoàn thiện. Nhưng về sau, số lần ngủ và thời lượng ngủ bớt đi, trẻ chơi nhiều hơn. Trẻ dần dần phân biệt được sáng tối. Tính tò mò phát triển dần, thời kỳ tìm hiểu thế giới bên ngoài bắt đầu. Trẻ chuyển từ chỗ được bế ẵm sang nằm nôi, cá tính hình thành, đủ tính chất của một con người và chuẩn bị tách khỏi mẹ.

Nhiều người cho rằng trẻ sống phụ thuộc vào mẹ cho đến trên 1 tuổi. Nhưng theo các nhà nghiên cứu, em bé có tính độc lập sớm hơn. Vì thế, cần có lịch biểu ngủ sớm hơn cho trẻ. Sau 4 tháng, trẻ biết phân biệt ăn, ngủ, chơi, đêm, ngày và thấy ngày giờ hữu hạn hơn. Hãy đặt lịch ngủ lúc 6 tháng. Lúc đầu, trẻ có thể chống lại, nhưng 3 tháng sau, trẻ đáp ứng ngay. Dưới 4 tháng, trẻ dễ ngủ, bế đi đâu cũng được. Nhưng từ 4 đến 9 tháng, trẻ khó ngủ hơn trong môi trường đông và ồn. Do đó, trẻ dễ thiếu ngủ, dễ mệt mỏi hơn trước, và phải có lịch ngủ sớm.
 
Thường từ 1 tuổi trở lên, trẻ thôi bú, rời mẹ. Do thần kinh phát triển, trẻ muốn khám phá thế giới bên ngoài. Cơ quan vận động cũng bắt đầu phát triển, trẻ biết đi, hay quờ quạng, giãy đạp, chuyển từ cái mà ta gọi là giác-động (nhận biết sự vật bằng cảm giác và vận động chân tay) sang suy nghĩ. Giáo sư Nhi khoa Mahler gọi điều này là tình yêu thế giới bên ngoài, bắt đầu xuất hiện ở lứa tuổi 10-15 tháng. Cũng vì thế mà ở thời kỳ này, tư tưởng trẻ phân tán, thêm khó ngủ, chỉ khi quá mệt trẻ mới chịu ngủ. Tổng lượng ngủ ngày và đêm của trẻ đều ít. Em bé chống lại giấc ngủ do quá say mê với những khám phá mới lạ. Vì vậy, người mẹ phải uốn nắm để con dễ ngủ.

Khoảng 1-2 tuổi trở lên, do giác quan phát triển, trẻ nhận thức được xã hội và vũ trụ xung quanh, thấy mình lớn và độc lập, muốn tách khỏi mẹ nhưng không xa mẹ. Trẻ biết đi, biết nghịch, muốn khám phá thế giới xung quanh. Người mẹ thấy con "vô kỷ luật" quá thì vừa mừng vừa lo con bị tai nạn, muốn đưa bé vào khuôn phép. Vì vậy, về tâm lý, mẹ con không dễ hiểu nhau.

Từ 2 tuổi trở lên, trẻ biết sợ. Thần kinh đã phát triển, cá tính đã hình thành, đã có những khám phá về thế giới xung quanh nên trẻ thấy mình quá nhỏ bé so với không gian mênh mông xung quanh. Đầu tiên, bé cảm thấy sợ hãi vô cớ, sau đó là sợ mất mẹ, xa mẹ, sợ không còn ai để nương tựa (khác với lúc 1 tuổi là hòa mình với mẹ). Nỗi lo sợ này chẳng khác gì cảm giác khi ra nước ngoài, ngôn ngữ không biết, tiền cũng không mà người phiên dịch lại đi đâu mất. Đây cũng là lúc trẻ được chuyển từ nôi sang giường. Nếu giường quá to, trống trải, yên lặng và tối, nỗi khiếp sợ càng tăng. Vì vậy, cha mẹ nên ở cùng con khi con còn thức, và đến ngay khi bé vừa tỉnh dậy. Xung quanh giường, tường nhà nên treo và bày nhiều thứ (đồ chơi, búp bê...) để tăng sự ấm cúng, giảm nỗi lo sợ tự nhiên của trẻ.

Theo Sức Khỏe & Đời Sống
Logged


Trang: [1]   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.16 | SMF © 2011, Simple Machines

Diễn đàn bibi.vn phát triển bởi Innova.vn
Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM
Trang được tạo trong 0.074 seconds với 21 câu truy vấn.