in gia re in to roi Có phải lúc có bầu ko nên ăn vải ko ?
Tin tức:
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. Tháng Mười 21, 2014, 04:07:55 AM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: [1]   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Có phải lúc có bầu ko nên ăn vải ko ?  (Đọc 18025 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
vananh
Bibi nhi đồng
**

Danh vọng: 6
Offline Offline

Bài viết: 242


« vào lúc: Tháng Sáu 02, 2009, 02:28:16 PM »

Lúc mình có bầu đứa trước cũng ăn nhiều vải nhưng sau đấy mọi người thấy lại bảo lúc có bầu ko nên ăn vải vì ngoài nóng còn gây sảy thai, bây giờ mới có bầu đứa thứ 2 lại đang bắt đầu mùa vải mình vẫn phân vân ko biết vải có ăn đc ko? Có mẹ nào biết thông tin này ko?
Logged

biaheineken
Bibi nhi đồng
**

Danh vọng: 1
Offline Offline

Bài viết: 286


« Trả lời #1 vào lúc: Tháng Sáu 03, 2009, 08:47:10 AM »

Chắc không sao đâu mẹ nó ạ vì khi có bầu mình vẵn ăn bình thường, có sao đâu.
Logged

[
Mẹ Cún con
Bibi Pro
****

Danh vọng: 16
Offline Offline

Bài viết: 928

Mẹ yêu Bố con Cún nhất trên đời!


« Trả lời #2 vào lúc: Tháng Sáu 03, 2009, 10:31:44 AM »

Không vấn đề gì đâu bác ơi. Chẳng có thông tin y tế hay khoa học nào nói ăn vải khi có bầu sẽ sảy thai cả. Vấn đề là vải nóng nên bác ăn vừa thôi.
Logged


Bố Bin tồ
Bibi Pro
****

Danh vọng: 71
Offline Offline

Bài viết: 898

Bố già khó tính...


WWW
« Trả lời #3 vào lúc: Tháng Sáu 03, 2009, 11:45:36 AM »

Có bầu không nên ăn vải, nếu:
  • Ăn vải cả hạt (hột).
  • Ăn vải cả (cái) rổ.
  • Ăn vải cả vỏ.
  • Ăn cả (cái) cây vải.
Còn thì quả vải có hàm lượng đường cao, giàu acid hữu cơ, caroten, các muối khoáng Canxi, sắt, Phốt-pho, các vitamin B1, B2, C. Ngoài việc dùng ăn tươi, quả vải còn có tác dụng chữa bệnh từ lâu đời với tên thuốc trong y học cổ truyền là lệ chi.
Các sách thuốc cổ có ghi: “Thường xuyên ăn vải sẽ bổ não, ích trí, khai vị, lợi tỳ, làm mạnh khỏe, rất tốt cho người mới ốm dậy, suy nhược, gầy yếu; dưỡng da làm đẹp nhan sắc chữa được nhiều bệnh. Cùi vải phơi khô là thuốc bổ nguyên khí, rất có lợi cho sức khỏe của người cao tuổi và phụ nữ”.
Cùi quả vải (lệ chi nhục) được dùng phổ biến dưới dạng nước giải khát với cách chế như sau: Chọn 1 kg quả vải chín đỏ, bóc vỏ và hạt (để riêng), chú ý không làm nát cùi. Lấy 3 lít nước đã hòa tan 0,5 kg đường kính và 5 g acid citric, đun sôi trong khoảng 5-10 phút. Khi nước còn ấm, cho cùi vải vào rồi đựng trong lọ kín, đun cách thủy khoảng 20 phút để diệt khuẩn. Để nguội, nút kín. Khi dùng, lấy nước và cùi vải ra cốc, pha thêm nước đun sôi để nguội cho đủ ngọt để uống. Đây là loại đồ uống ngon, mát, rẻ tiền trong mùa hè với tác dụng thanh nhiệt, chỉ khát, bổ dưỡng, tiêu độc.
Cùi vải phơi khô 10 quả, phối hợp với đại táo 5 quả, thái nhỏ, sắc với 200 ml nước còn 50 ml, uống trong ngày là thuốc dưỡng huyết, bổ tỳ, chống tiêu chảy.
Để chữa nấc, lấy cùi vải khô 7 quả, gừng tươi 6 g, nấu với đường đỏ mà dùng.
Chẳng vì quý thế mà đệ nhất hoa khôi Trung Quốc Dương Quý Phi đã bắt Việt Nam xưa phải cống nạp quả này để măm. Chưa có thuốc bảo quản và tủ lạnh nên mang đi 60 gánh mà nàng chỉ được ăn có vài quả.
Nhưng nếu sau khi sinh thì hột vải cũng... măm được. Muốn măm thì bổ đôi, đồ qua hơi nước, rồi phơi khô để tránh bị sâu mọt. Thường dùng loại hạt to, mẩy, màu đen sáng bóng. Nó có tác dụng giảm đau trong các bệnh tinh hoàn sưng đau, thống kinh, dạ dày lạnh đau, thoát vị bẹn. Liều dùng hằng ngày 3-6 g dưới dạng thuốc sắc.
  • Chữa đau bụng kinh hoặc sau đẻ: Hạt vải đốt tồn tính (không để cháy thành than) 20 g, hương phụ sao 40 g, tán nhỏ, trộn đều, mỗi lần uống 8 g với nước muối nhạt hoặc nước cơm, ngày 2-3 lần.
  • Chữa đau nhức răng: Hạt vải gọt vỏ ngoài, lấy nhân, sấy khô, tán bột, rây mịn. Khi dùng, chấm thuốc vào chỗ răng đau làm nhiều lần trong ngày.
Để có thông tin khác, vào dongyvietnam.com để xem.
Logged

**Huyện Kin**
Bibi siêu nhân
*****

Danh vọng: 1093
Offline Offline

Bài viết: 4726


« Trả lời #4 vào lúc: Tháng Sáu 03, 2009, 11:49:04 AM »

 24 24 24 24 BGKT. Trông thế mà hóm phết  24 24 24
Logged

Lan Duyen
Bibi siêu nhân
*****

Danh vọng: 1946
Offline Offline

Bài viết: 7676

Yêu con lắm- yêu vô cùng...


« Trả lời #5 vào lúc: Tháng Sáu 03, 2009, 11:55:46 AM »

Còn 1 cách nữa để không phải phân vân là có nên ăn vải khi mang bầu không là : Đừng mang bầu vào mùa vải !!!  Chết chưa 24 24 24
Logged


Em đứng 1 mình em xinh nhất hội!
bomebong
Bibi siêu nhân
*****

Danh vọng: 499
Offline Offline

Bài viết: 6333

Have a nice day! ^_^


« Trả lời #6 vào lúc: Tháng Sáu 03, 2009, 12:03:08 PM »

Mình chỉ thấy bảo ko nên ăn long nhãn khi mang bầu thôi...còn vải thì vẫn không nghe thấy bao giờ

Mà mình đây này,ăn kinh khủng,ăn tẹt...mà chưa thấy sao cả
« Sửa lần cuối: Tháng Sáu 03, 2009, 12:12:23 PM gửi bởi bomebong » Logged



Bố Bin tồ
Bibi Pro
****

Danh vọng: 71
Offline Offline

Bài viết: 898

Bố già khó tính...


WWW
« Trả lời #7 vào lúc: Tháng Sáu 03, 2009, 12:10:54 PM »

Mình chỉ thấy bảo ko nên ăn nong nhãn khi mang bầu thôi...còn vải thì vẫn không nghe thấy bao giờ

"Nong" nhãn thì không nên ăn, vì nó rất đắt (nong là một cái khay đan bằng tre có đường kính >1m).
Còn long nhãn
Long nhãn (cơm nhãn) có tác dụng bổ tâm, bổ tỳ, nuôi huyết, lưu thông máu, an thần, giúp trí nhớ. Vị thuốc này dùng chữa các chứng mất ngủ, hay quên, hồi hộp hay sợ hãi do huyết hư, thần kinh suy nhược, suy nhược và rối loạn tinh thần rất tốt.


Long nhãn còn có tên khác là lệ chi nô, á lệ chi...Cùi nhãn là bộ phận thường dùng làm thuốc nhất, khi phơi hay sấy khô gọi là long nhãn nhục.

Khi nhãn chín, chọn quả to, cùi dày, để nguyên vỏ đem phơi nắng to, hoặc sấy nhẹ lửa, cho đến khi lắc quả có tiếng kêu lóc cóc bên trong. Đem bóc vỏ, bỏ hạt, lấy cùi, rồi sấy nhẹ lửa (50 – 60o C) cho đến khi khô, sờ không dính tay. Long nhãn mùi hơi thơm, vị ngọt đậm đặc biệt. Loại long nhãn cùi dày, khô, to mảnh, nhuận mềm, màu vàng cánh gián, có mùi thơm, không chua, không lẫn các tạp chất khác, không mốc, sờ không dính tay, nếm vị ngọt đậm là tốt. Loại long nhãn cùi mỏng (nhãn trơ) màu nâu nhạt là kém.

Cùi nhãn tươi chứa chất béo, protid, hợp chất có nitơ tan trong nước, đường saccarose và vitamin A và B. Hạt nhãn chứa tinh bột, saponin, chất béo, tanin.

Theo đông y, long nhãn vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ tâm, bổ tỳ, nuôi huyết, lưu thông máu, an thần, giúp trí nhớ. Dùng chữa các chứng bệnh mất ngủ, hay quên, hồi hộp hay sợ hãi do huyết hư, thần kinh suy nhược, suy nhược và rối loạn tinh thần sau một thời kỳ ốm bệnh lâu dài, hay sau khi đẻ (phụ nữ).

Vậy vì sao phụ nữ có thai lại phải kiêng, không ăn long nhãn? Sở dĩ như vậy là do phụ nữ khi có thai, phần lớn xuất hiện âm hỏa hư, có triệu chứng nóng trong và thường có các hiện tượng như táo bón, tiểu tiện đỏ xẻn, rêu lưỡi khô và vàng, miệng đắng, họng rát, cho nên để từ âm thanh nhiệt, lương huyết an thai, nếu lúc này ăn long nhãn, chẳng những không có tác dụng bồi bổ, ngược lại còn làm tăng nóng trong, động huyết động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, dẫn tới sảy thai, đặc biệt là phụ nữ có thai thời kỳ đầu đến 7, 8 tháng, càng phải kiêng ăn long nhãn.

Trong dân gian, có những phụ nữ có thai, trước khi sinh nở uống nước long nhãn, đó chủ yếu là chỉ những phụ nữ mang thai có thể chất yếu. Vì khi sinh nở phải tiêu hao thể lực khá lớn. Phụ nữ mang thai có thể lực yếu, khi sắp "ở cữ" thường dễ xuất hiện tay chân mềm nhũn bất lực, chóng mặt hoa mắt, vã mồ hôi. Cho họ uống một bát nước long nhãn có khí nóng bốc lên, vừa thơm vừa ngon, sẽ rất có lợi cho việc tăng cường thể lực, ổn định tinh thần, giúp cho việc sinh nở tốt hơn. Đương nhiên, những phụ nữ mang thai có thể lực tốt thì không nhất thiết phải uống một bát nước long nhãn.

Thế nhưng, sản phụ sau khi sinh con mà ăn long nhãn hoặc uống nước long nhãn thì lại rất tốt. Sản phụ sau khi sinh, nếu có xuất hiện các triệu chứng váng đầu, chóng mặt hoa mắt, vã mồ hôi, mạch nhỏ lưỡi nhạt, đó là hiện tượng huyết hư khí thoát, có thể ăn cháo nóng nấu với long nhãn, nhân sen, hồng táo và gạo nếp, sẽ có tác dụng ích khí bổ huyết rất tốt. Nếu sản phụ có hiện tượng phù nhẹ, uống nước long nhãn còn có tác dụng điều trị tích cực - cách ăn phải kết hợp với sâm style rồi hấp lên ăn. Cũng có thể hầm gà với một chút long nhãn... Tất cả đều có lợi cho việc điều dưỡng đối với người sức yếu.
Logged

bomebong
Bibi siêu nhân
*****

Danh vọng: 499
Offline Offline

Bài viết: 6333

Have a nice day! ^_^


« Trả lời #8 vào lúc: Tháng Sáu 03, 2009, 12:11:50 PM »

"Nong" nhãn thì không nên ăn, vì nó rất đắt (nong là một cái khay đan bằng tre có đường kính >1m).
Còn long nhãn
Long nhãn (cơm nhãn) có tác dụng bổ tâm, bổ tỳ, nuôi huyết, lưu thông máu, an thần, giúp trí nhớ. Vị thuốc này dùng chữa các chứng mất ngủ, hay quên, hồi hộp hay sợ hãi do huyết hư, thần kinh suy nhược, suy nhược và rối loạn tinh thần rất tốt.


Long nhãn còn có tên khác là lệ chi nô, á lệ chi...Cùi nhãn là bộ phận thường dùng làm thuốc nhất, khi phơi hay sấy khô gọi là long nhãn nhục.

Khi nhãn chín, chọn quả to, cùi dày, để nguyên vỏ đem phơi nắng to, hoặc sấy nhẹ lửa, cho đến khi lắc quả có tiếng kêu lóc cóc bên trong. Đem bóc vỏ, bỏ hạt, lấy cùi, rồi sấy nhẹ lửa (50 – 60o C) cho đến khi khô, sờ không dính tay. Long nhãn mùi hơi thơm, vị ngọt đậm đặc biệt. Loại long nhãn cùi dày, khô, to mảnh, nhuận mềm, màu vàng cánh gián, có mùi thơm, không chua, không lẫn các tạp chất khác, không mốc, sờ không dính tay, nếm vị ngọt đậm là tốt. Loại long nhãn cùi mỏng (nhãn trơ) màu nâu nhạt là kém.

Cùi nhãn tươi chứa chất béo, protid, hợp chất có nitơ tan trong nước, đường saccarose và vitamin A và B. Hạt nhãn chứa tinh bột, saponin, chất béo, tanin.

Theo đông y, long nhãn vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ tâm, bổ tỳ, nuôi huyết, lưu thông máu, an thần, giúp trí nhớ. Dùng chữa các chứng bệnh mất ngủ, hay quên, hồi hộp hay sợ hãi do huyết hư, thần kinh suy nhược, suy nhược và rối loạn tinh thần sau một thời kỳ ốm bệnh lâu dài, hay sau khi đẻ (phụ nữ).

Vậy vì sao phụ nữ có thai lại phải kiêng, không ăn long nhãn? Sở dĩ như vậy là do phụ nữ khi có thai, phần lớn xuất hiện âm hỏa hư, có triệu chứng nóng trong và thường có các hiện tượng như táo bón, tiểu tiện đỏ xẻn, rêu lưỡi khô và vàng, miệng đắng, họng rát, cho nên để từ âm thanh nhiệt, lương huyết an thai, nếu lúc này ăn long nhãn, chẳng những không có tác dụng bồi bổ, ngược lại còn làm tăng nóng trong, động huyết động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, dẫn tới sảy thai, đặc biệt là phụ nữ có thai thời kỳ đầu đến 7, 8 tháng, càng phải kiêng ăn long nhãn.

Trong dân gian, có những phụ nữ có thai, trước khi sinh nở uống nước long nhãn, đó chủ yếu là chỉ những phụ nữ mang thai có thể chất yếu. Vì khi sinh nở phải tiêu hao thể lực khá lớn. Phụ nữ mang thai có thể lực yếu, khi sắp "ở cữ" thường dễ xuất hiện tay chân mềm nhũn bất lực, chóng mặt hoa mắt, vã mồ hôi. Cho họ uống một bát nước long nhãn có khí nóng bốc lên, vừa thơm vừa ngon, sẽ rất có lợi cho việc tăng cường thể lực, ổn định tinh thần, giúp cho việc sinh nở tốt hơn. Đương nhiên, những phụ nữ mang thai có thể lực tốt thì không nhất thiết phải uống một bát nước long nhãn.

Thế nhưng, sản phụ sau khi sinh con mà ăn long nhãn hoặc uống nước long nhãn thì lại rất tốt. Sản phụ sau khi sinh, nếu có xuất hiện các triệu chứng váng đầu, chóng mặt hoa mắt, vã mồ hôi, mạch nhỏ lưỡi nhạt, đó là hiện tượng huyết hư khí thoát, có thể ăn cháo nóng nấu với long nhãn, nhân sen, hồng táo và gạo nếp, sẽ có tác dụng ích khí bổ huyết rất tốt. Nếu sản phụ có hiện tượng phù nhẹ, uống nước long nhãn còn có tác dụng điều trị tích cực - cách ăn phải kết hợp với sâm style rồi hấp lên ăn. Cũng có thể hầm gà với một chút long nhãn... Tất cả đều có lợi cho việc điều dưỡng đối với người sức yếu.
gớm,gì mà kinh thế,viết vội tí mà...

Logged



**Huyện Kin**
Bibi siêu nhân
*****

Danh vọng: 1093
Offline Offline

Bài viết: 4726


« Trả lời #9 vào lúc: Tháng Sáu 03, 2009, 12:34:09 PM »

 24 24 24 24
Logged

mym_bym
BAN PHỤ HUYNH BIBIHOME
Bibi siêu nhân
*

Danh vọng: 769
Offline Offline

Bài viết: 4342

HIỀN nhứt bibi_Dịu nhứt bibi => HIỀN DỊU nhứt BIBI


« Trả lời #10 vào lúc: Tháng Sáu 03, 2009, 12:37:42 PM »

24 24 24 24
:chetcuoi bác quang!1 :chetcuoi
Logged

Gái hai con! Một chồng!
biaheineken
Bibi nhi đồng
**

Danh vọng: 1
Offline Offline

Bài viết: 286


« Trả lời #11 vào lúc: Tháng Sáu 07, 2009, 02:04:23 PM »

Có bầu không nên ăn vải, nếu:
  • Ăn vải cả hạt (hột).
  • Ăn vải cả (cái) rổ.
  • Ăn vải cả vỏ.
  • Ăn cả (cái) cây vải.

Ai bảo là bố già khó tính, cũng hài hước lắm đó chứ!
Logged

[
vananh
Bibi nhi đồng
**

Danh vọng: 6
Offline Offline

Bài viết: 242


« Trả lời #12 vào lúc: Tháng Sáu 07, 2009, 04:32:08 PM »

Thế mà mình nghe thông tin ấy cứ sợ sợ, ko dám ăn. Cám ơn các mẹ nhiều nhé
Logged

Trang: [1]   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.16 | SMF © 2011, Simple Machines

Diễn đàn bibi.vn phát triển bởi Innova.vn
Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM
Trang được tạo trong 0.069 seconds với 23 câu truy vấn.