bệnh ung thư hạch

(1/1)

luong ngoc huong:
mẹ chồng mình bị ung thư hạch có ai biết về bệnh này và địa chỉ chữa bệnh bằng thuốc đông y ko, chỉ giúp mình với. Cảm ơn nhiều nhiều

bốngbang:
Em ko bít gì, nhưng em tìm được vài bài viết về bệnh này, hy vọng giúp chị tìm hiểu thêm ạ ;D

Ung thư hạch (Hodgkin & non-Hodgkin)

Một ngày nọ, đang trong lúc cạo râu hoặc tắm gội, Bạn có thể phát hiện một nốt hạch (u cỡ trái quất nhỏ) ở một bên cổ. Thường thì Bạn không để ý gì lắm đến nó vì không có triệu chứng nào khác kèm theo. Tuy nhiên, cục hạch này vẫn tồn tại sau đó vài tuần.

Bạn đi thăm khám BS bởi các dấu hiệu như sụt cân, rất thường dễ bị mệt, hay đổ mồ hôi đêm. Với các triệu chứng như vậy, BS cần thiết phải theo dõi liên tục và sát sao tình hìnhbệnh lý của Bạn- có thể Bạn bị chứng Hodgkin.

Bệnh Hodgkin là gì?


Hodgkin là một loại ung thư máu ác tính, thực chất là ung thư hạch ở hệ bạch huyết.


Về cơ bản, hệ bạch huyết có chức năng giúp hệ miễn dịch của cơ thể chống chọi lại sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh (vi khuẩn, virus & các vật lạ khác).


Hệ miễn dịch của cơ thể bao gồm các hạch, lách, amiđan, sùi vòm họng (VA) tủy xương & các bộ phận cận giáp. Các cơ quan này liên hệ với nhau bằng một hệ thống mạch bạch huyết. Hầu hết mọi người đều không cảm nhận được hoạt động của hệ miễn dịch cho đến khi nhiễm trùng xuất hiện và gây sưng nề các hạch. Hạch bị sưng lên do hậu quả của quá trình chống chọi lại với tác nhân gây bệnh, khi mà cơ thể cố giết chết các vi khuẩn, ...


Ung thư hạch là tình trạng các hạch trong hệ miễn dịch tăng trưởng loạn xạ và không thể kiểm soát được. Ung thư hạch được phân chia làm hai nhóm chính, Hodgkin & không phải Hodgkin (non-Hodgkin). Các ung thư hạch có liên quan đến tế bào Reed-Sternberg được phân vào nhóm bệnh Hodgkin. Các ung thư xuất phát từ các gốc tế bào không phải là tế bào Reed-Sternberg được phân vào nhóm bệnh non-Hodgkin


Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa hiểu rõ hoàn toàn về nguyên nhân gây bệnh lý này. Tuy nhiên, có một số yếu tố dịch tể nghi ngờ gia tăng nguy cơ bị Hodgkin, bao gồm:


Tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới gấp đôi nữ giới


Bệnh khởi phát ở trẻ trên 3 tuổi, tuy nhiên thường thấy nhất trong độ tuổi 20-30


Trong gia đình đã có anh, chị bị Hodgkin


Người có tiền căn phẫu thuật cấy ghép tạng


Người bị suy yếu hệ miễn dịch do bất kỳ nguyên nhân nào (HIV/AIDS, do sử dụng thuốc, sau đợt điều trị ung thư, do mẹ truyền sang con, ...)


Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp bị Hodgkin mà không thấy có các yếu tố nguy cơ trên.


Các biểu hiện nghi ngờ bị Hodgkin:


Các dấu hiệu thường không giống nhau ở mọi người bệnh. Một số có một vài biểu hiện, một số lại có các biểu hiện khác. Dưới đây là các biểu hiện có thấy xuất hiện chung:


80% bệnh nhân thấy xuất hiện nổi 1 hạch hay nhiều hạch. Hạch ở cổ (70%), nách (10%), hoặc háng (10%) và 10% còn lại sâu bên trong cơ thể (hạch trung thất- bên trong lồng ngực), các hạch này không tự biến mất đi sau đó.


Sốt kéo dài


Đổ mồ hôi đêm


Yếu mệt


Sụt cân dù việc ăn uống vẫn bình thường


Ho hoặc khó thởCó thể có ngứa ngáy ngoài da

Triệu chứng cơ bản là nổi hạch. Tuy nhiên, nổi hạch không hẳn là ung thư hạch- nổi hạch cũng là triệu chứng của các bệnh lý viêm nhiễm thông thường khác. Thậm chí ngay cả BS cũng đôi lúc chẩn đoán nhầm những bệnh cảnh đang xảy ra.


Vấn đề chẩn đoán:
Để chẩn đoán xác định, BS cần thiết phải tiến hành các thăm khám cụ thể và chi tiết. Có lẽ, trước tiên BS sẽ chữa trị cho Bạn giống như một tình trạng nhiễm trùng bằng một vài loại kháng sinh. nếu hạch vẫn không mất đi, một số xét nghiệm cần phải được tiến hành như:

Sinh thiết hạch, một mẩu nhỏ mô hạch sẽ được chọt hút ra và quan sát dưới kính hiển vi xem có tế bào ung thư hay không. Quá trình sinh thiết có thể phải dùng đến gây tê tại chổ, hoặc gây mê để Bạn không bị đau đớn


Xét nghiệm máu

Kiểm tra X-quang lồng ngực
Dùng các phương tiện chẩn đoán hình ảnh hiện đại hơn như CT-scaner hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI)


Sinh thiết tuỷ xương
Thậm chí Bạn có thể được đề nghị nội soi, BS sẽ dùng các ống nhỏ có gắn camera ở đầu luồn vào bên trong bụng của Bạn để quan sát các nội tạng bên trong.

Vấn đề điều trị & tương lai của người bệnh Hodgkin:
Không có một công thức chung nào để điều trị cho mọi trường hợp bệnh Hodgkin. Hình thức điều trị & thời gian điều trị hoàn toàn lệ thuộc vào loại bệnh & giai đoạn tiến triển của bệnh, tuổi tác bệnh nhân, thể chất cơ thể & tình hình sức khỏe tổng quát.

Tuy nhiên, ba phương pháp cơ bản trong điều trị ung thư là phẫu thuật, xạ trị & hóa trị đều có thể được sử dụng trong điều trị ung thư hạch. Sau khi giải thích tất cả các lợi hại của từng phương pháp, Bạn & BS sẽ cân nhắc chọn lựa phương án điều trị tối ưu.

Chế độ điều trị bệnh Hodgkin là một chế độ điều trị nặng, có nghĩa là hậu quả của việc điều trị có nhiều tác dụng không mong muốn. Hóa trị ngoài việc tiêu hủy tế bào ung thư còn phá hủy cả các tế bào lành và gây ra các tác dụng phụ như nôn, buồn nôn hoặc cảm giác như bị cúm, hoa mắt, yếu mệt hoặc sốt, khô miệng, chán ăn, rụng tóc ... Xạ trị cũng gây ra các tác dụng phụ tương tự, tuy nhiên không rầm rộ như hóa trị.

Một số trường hợp cần được ghép tủy xương hoặc BS sẽ đưa các tế bào máu tốt vào bên trong dòng máu của Bạn đề thay thế dần các tế bào máu bị tổn thương do bệnh hoặc do điều trị.

Trong trường hợp người bệnh đang có thai, tùy vào tình huống, BS có thể cho nạo phá thai hoặc cho sanh sớm hơn dự định. Thai kỳ cũng là một yếu tố làm bùng phát bệnh Hodgkin. Người này chỉ được phép có thai trở lại trong trường hợp bệnh đã được điều trị hoàn toàn và không cần sử dụng bất kỳ một phương pháp điều trị nào khác trong khoảng thời gian tối thiểu là 3 năm.

Hóa trị & xạ trị đều gây ra suy yếu hệ thống miễn dịch. Do vậy, song song với điều trị, Bạn nhất thiết phải được nghỉ ngơi hoàn toàn để phòng tránh các bệnh lý cơ hội khác như cảm lạnh, cúm hoặc các viêm nhiễm hô hấp, tiêu chảy, ... Bạn cũng nên phòng tránh các vết cắt, trầy sướt hoặc chấn thương có thể xảy ra trong quá trình tập thể dục, vận động sớm, tích cực sau mỗi đợt điều trị

Một vài bệnh nhân bị suy sụp tinh thần sau đợt điều trị, vai trò của các BS tâm lý là rất cần thiết- Bạn nên tham gia vào các hoạt động xã hội, hiệp hội hoặc nhóm người cùng cảnh ngộ & trao đổi tất cả các kinh nghiệm cũng như tâm tình của Bạn.
 
Việc tái khám định kỳ là rất quan trọng. Hầu hết Hodgkin không tái phát sau điều trị, tuy nhiên cũng có một số ít bị tái phát. Sau khi điều trị, hầu hết các bệnh nhân Hodgkin đều trở về cuộc sống bình thường, vẫn có thể lập gia đình và sinh con đẻ cái như bao người khác.

Bệnh non-Hodgkin là gì?
Non-Hodgkin cũng là một loại ung thư hạch, tuy nhiên tế bào gây ra ung thư không giống với bệnh Hodgkin.

Hiện nay, các BS vẫn chưa biết tại sao con người bị ung thư hạch, tuy nhiên có một số yếu tố làm gia tăng nguy cơ bị non-Hodgkin như nhiễm virus (nhất là Epstein- Barr virus) và cá yếu tố khác giống như gia tăng nguy cơ bị Hodgkin.

Tại sao phải phân biệt Hodgkin và non-Hodgkin mặc dù các bệnh cảnh lâm sàng và phương thức điều trị gần như giống nhau? Vấn đề nằm ở chổ tỷ lệ điều trị thành công cao hay thấp. Nếu bệnh nhân được chẩn đoán là non-Hodgkin & được điều trị triệt để, tỷ lệ điều trị dứt bệnh là trên 70%. Tỷ lệ này tăng lên đến trên 90% trong một số trường hợp ung thư hạch đặc biệt trong nhóm non-Hodgkin (nhóm ung thư hạch non-Hodgkin có 3 nhóm con & 9 mặt bệnh cụ thể).

Theo www.ptp.com.vn

bốngbang:
Ung thư hạch có thể điều trị khỏi

Chị tôi 37 tuổi, xét nghiệm tại Bệnh viện Ung Bướu TPHCM cho kết quả ung thư hạch giai đoạn 2. Bệnh này có trị khỏi không và trị trong thời gian bao lâu? Nơi nào điều trị tốt bệnh này ở trong nước hay quốc tế. Nếu bệnh được trị khỏi thì thời gian sống sau đó là bao nhiêu?Nguyễn Thanh Bình (binh...@yahoo.com)

Thạc sĩ – bác sĩ Phạm Hùng Cường, Bệnh viện Ung Bướu TPHCM, trả lời: Ung thư hạch hay là bệnh lý ác tính của hệ thống hạch lymphô. Hệ thống hạch lymphô đóng vai trò miễn dịch và có ở nhiều nơi trên cơ thể người; thường gặp nhất là ở cổ, nách, bẹn, trong ổ bụng và trung thất. Ung thư hạch là một trong những loại ung thư có thể điều trị khỏi được, phương pháp điều trị hiện nay chủ yếu là hóa trị với thời gian trung bình là 6 tháng. Để tiên đoán một bệnh nhân có khả năng điều trị khỏi hay không, các bác sĩ phải dựa vào một số yếu tố như: loại giải phẫu bệnh, giai đoạn bệnh sớm hay trễ, tuổi, chỉ số hoạt động cơ thể,... Chị của bạn 37 tuổi, bệnh ở giai đoạn 2 là các yếu tố tiên lượng bệnh tốt, tuy nhiên còn phải dựa vào một số yếu tố khác nữa mới có thể trả lời bệnh của chị bạn có thể điều trị khỏi hay không. Hiện nay tại TPHCM, Bệnh viện Ung Bướu, Bệnh viện Truyền máu - Huyết học, Bệnh viện Chợ Rẫy đều có thể điều trị tốt loại bệnh này. Nếu bệnh được điều trị khỏi thì thời gian sống gần như người không bị bệnh, tuy nhiên sau khi điều trị khỏi bệnh vẫn có thể tái phát nên người bệnh cần phải tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ.

bốngbang:
Ung thư hạch là gì?

Đây là một dạng ung thư trên tòan bộ hệ thống hạch của cơ thể.

Hệ thống hạch của cơ thể bao gồm các mạch máu, hạch bạch huyết, hạch nhân, lá lách, tuyến não thùy. Những bộ phận và lớp cơ này chứa một dạng của tế bào bạch cầu gọi là bạch huyết cầu Lymphocytes có hai dạng, T-cells và B cells. Cả hai đều có vai trò chống lại nhữngbệnh tật và giúp cơ thể khỏi bị nhiễm trùng. Ung thư hạch thường xảy ra do xáo trộn của sự hình thành và phát triển của dạng B bạch cầu.

Ung thư hạch ảnh hưởng ra sao với người có HIV/AIDS?

Có hai lọai ung thư hạch: Hodgkin’s lymphoma và non-Hodgkin’s lymphoma (NHL). NHL rất phổ biến và hay thấy nơi những người có HIV/AIDS.

Nơi những ngườI có HIV/AIDS, ung thư hạch làm giảm khả năng đề kháng. Khi sức đề kháng trở nên suy yếu, dạng B lymphocytes trong cơ thể trở nên mạnh mẽ và phát triển đột biến trở thành ung thư hạch.

Mặc dù ung thư hạch có thể xảy ra với bất cứ chỉ số CD4 (T cell) nào, nhưng thông thường hay xảy đến cho những người có chỉ số CD4+cells dưới 100.

Triệu chứng và biểu hiện của ung thư hạch?

Triệu chứng của ung thư hạch tùy thuộc vào những khu vực bị suy yếu trên cơ thể. Ung thư hạch có thể xảy ra tại bất cứ vị trí nào trên cơ thể, kể cả hạch bạch huyết, lá lách, gan, hệ thống tuần hòan hay não.

Triệu chứng thông thường của ung thư hạch nhất là sốt, ra mồ hôi ban đêm, sút cân, hay mệt và nổi hạch khắp trên người. Trong trường hợp ung thư hạch nổi trong não và hệ thống thần kinh, triệu chứng còn thấy là nhúc đầu, rối lọan, hay quên, bại não và mất khả năng nói hay cử động chân tay.


Ung thư hạch được định bệnh như thế nào?

Ung thư hạch thường được xem xét bằng cách cắt một chút cơ từ nơi suy yếu để phân tích. Xét nghiệm này được gọi là thử sinh thiết (biopsy). Ung thư hạch trên hệ thống thần kinh có thể biết được qua CT-scan hay MRI scan tại vùng đầu.
Thử sinh thiết sẽ cho biết sự hiện hữu của tế bào ung thư và cũng biết được tế bào ung thư sẽ phát triển nhanh chậm ra sao.

Dựa vào tốc độ phát triển của tế bào ung thư, ung thư hạch được xếp vào các lọai phát triển: chậm, trung bình, nhanh
Khi thử sinh thiết đã xác định, những xét nghiệm khác cũng cần thiết xem ung thư hạch đã phát triển đến đâu. Giai đọan này được xem như chuẩn bị cho một chương trình điều trị ung thư hạch.

Xác định ung thư là vai trò của bộ phận chụp quang tuyết X, thử sinh thiết tủy, tủy sống, CT-scans và MRI scans sẽ cho thấy dạng ung thư hạch nào đang lây lan trong cơ thể.

Ung thư hạch được chữa trị ra sao?


Chữa trị cho ung thư hạch sẽ dựa vào nhiều yếu tố:


• Tùy từng lọai ung thư hạch


• Đã lây lan đến đâu rồI


• Đã phát triển ra sao?


• Sức khỏe tổng quát của bệnh nhân, hay đúng ra là hệ thống đề kháng.

Chữa trị cho ung thư hạch cũng giống như các hình thức ung thư khác. Hóa trị với hỗn hợp thuốc chống ung thư, xạ trị cùng với chụp quang tuyến X và những hình thức khác của xạ trị hoặc kết hợp cả hai hình thức chữa trị.

Những chữa trị này thường có phản ứng phụ rất cao, và làm tổn hại thêm hệ thống miễn nhiễm.

Liều lượng thuốc có thể hạ xuống nhằm giảm bớt các khó chịu và ngăn bớt những nguy cơ bị nhiễm trùng.

Hãy nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa ung thư về những thuốc kháng HIV/AIDS(đang xử dụng) khi bạn đang được điều trị. Thuốc kháng HIV có thể giúp hệ thống miễn nhiễm và cơ hội hồi phục.


Phải làm gì để phòng ngừa ung thư hạch?

Hiện nay chưa có phương pháp nào có thể ngưng được ung thư hạch. Tuy nhiên vì ung thư hạch có thể làm suy yếu hệ thống miễn nhiễm, việc bạn xử dụng thuốc kháng HIV/AIDS nhằm đem lại sự khỏe mạnh và là phương pháp hay nhất giúp cho những người có HIV/AIDS có thể ngăn ngừa ung thư hạch phát sinh.
Theo acas.org

Navigation

[0] Message Index