Chuẩn bị cho bé vào lớp 1

(1/1)

Nguyễn Cát Vũ:
Các mẹ ơi, có mẹ nào có con sang năm vào lớp 1 không ạ? Bé Tôm nhà mình năm nay 5 tuổi, sang năm học lớp 1 rồi, hiện Tôm đang học ở Justkidz. Mình muốn tham khảo và học hỏi các kiến thức cũng như kinh nghiệm để chuẩn bị cho Tôm hành trang vào lớp 1 một cách đầy đủ và tự tin nhất.
Xin mời các mẹ tham gia đóng góp ý kiến nhé, cám ơn nhiều!

bốngbang:
Note: em chưa có em bé nên chả có kinh nghiệm gì, đọc báo thấy có tin liên quan em up vào đây, hy vọng giúp mẹ nó tham khảo phần nào ;D)

Lần đầu tiên đến trường là khoảng thời gian khó khăn cho trẻ. Đứa bé nào cũng cảm thấy sợ khi đến một môi trường mới, với toàn người lạ. Dưới đây là một số cách đơn giản để chuẩn bị cho trẻ ngày đầu đến trường.

- Hãy cho con biết lịch hằng ngày của chúng là như thế nào, đến trường và về nhà lúc mấy giờ.

- Nên cho trẻ biết là đến trường sẽ rất vui và bé sẽ có thêm nhiều bạn mới, có nhiều trò chơi mới.

- Bạn hãy dắt con đến thăm trường, cho bé làm quen với khung cảnh lớp học để nó bớt bỡ ngỡ.

- Đừng quên nói với bé rằng tất cả những đứa trẻ khác đều lo sợ khi ngày đầu tiên đến trường.

- Nên cố gắng sắp xếp sao cho trẻ có thể gặp các bạn cùng lớp trước khi bắt đầu đi học, như vậy nó sẽ có bạn ngay từ ngày đầu đến trường.

- Hãy thu xếp sao cho bé có thể đến trường cùng với các bạn hàng xóm khác.

- Bạn có thể để một vật mình yêu thích vào trong cặp con để nó biết rằng cha mẹ luôn luôn bên cạnh khi nó đang ở trường.

- Cam đoan với con rằng dù cho có bất kỳ vấn đề nào xảy ra ở trường thì bạn sẽ đến đó ngay để giúp bé giải quyết khó khăn.

- Hãy hỏi trẻ cảm giác của ngày đầu đến trường, nhớ là đừng quên hỏi cả về những háo hức, cũng như những mối quan tâm mới của nó.

(Theo Phụ Nữ)

bốngbang:
 Chuẩn bị gì cho con vào lớp 1 ?

Con vào lớp 1, cha mẹ cũng lo lắng không kém gì con sắp thi cao đẳng (CĐ), đại học (ĐH). Nhưng bước vào thời sinh viên là con đã lớn, cha mẹ chỉ gợi mở, góp ý. Còn con sắp vào lớp 1 thì người lớn mà sát cánh là cha mẹ phải lo liệu cho con. Vậy phụ huynh cần lo gì cho con trước khi vào lớp 1?

Phối hợp với nhà trường mầm non

Trường mầm non (MN) là nơi quan trọng nhất để giúp con bạn có một tâm thế đúng đắn bước vào lớp 1. Bạn đừng đề nghị trường MN làm theo yêu cầu của mình. Một trong những yêu cầu của phụ huynh rất phản giáo dục, ở trường MN không thể chấp nhận được đó là việc dạy trước chương trình tiểu học cho trẻ MN. Phụ huynh nên nhớ rằng nếu dạy  như vậy mà thực sự có ích cho trẻ thì các nhà giáo dục, các thầy cô giáo đã kiến nghị để đưa vào chương trình. Mà chúng ta cũng biết hiện nay trên thế giới không có một quốc gia nào lại dạy viết chữ, làm toán như ở bậc tiểu học cho trẻ tuổi MN. Theo Luật Giáo dục năm 2005, điều 22 thì mục tiêu của giáo dục MN là giúp trẻ phát triển về thể chất, tình cảm, trí tuệ, thẩm mỹ, hình thành những yếu tố đầu tiên của nhân cách để chuẩn bị cho trẻ vào học lớp 1. Vậy một ngày ở trường MN bé có bao điều để học chứ không phải là để viết chữ, làm toán. Ở trường MN các cháu chỉ học cách cầm bút, cầm sách, mở sách, ngồi đúng tư thế. Các cháu được làm quen mặt chữ của bảng chữ cái tiếng Việt và làm quen con số từ 0 đến 10.

Học sinh phải có thể lực tốt thì mới có thể học tốt. Ở trường MN nhà trường luôn chú trọng về mặt thể lực cho trẻ. Cân đo hàng tháng, hàng quý, tính toán khẩu phần ăn sao cho hợp lý, kết hợp y tế địa phương khám bệnh định kỳ để làm sao cho bé phát triển tốt về chiều cao, cân nặng. Một trẻ 4, 5 tuổi cả ngày học ở trường MN, tối lại phải học chữ, làm toán là điều quá sức, không thể chấp nhận được. Để trẻ phát triển thể lực tốt thì phụ huynh phải kết hợp với nhà trường. Gia đình và nhà trường luôn phải có sự liên kết nhằm chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ lẫn nhau.

Chuẩn bị về mặt xã hội

Chuẩn bị về mặt xã hội cho các cháu sắp vào lớp 1 cũng là trách nhiệm của trường MN nhưng phụ huynh lại không hoặc ít quan tâm. Chuẩn bị về mặt xã hội là tiền đề quan trọng cho việc phát triển nhân cách của trẻ. Phụ huynh cần rèn luyện cho trẻ về kỹ năng giao tiếp, ở trường giáo viên MN rất chú trọng phát triển ngôn ngữ cho trẻ nhưng phụ huynh thường không quan tâm vấn đề này. Trong việc giao tiếp thì việc nói tốt tiếng mẹ đẻ có thể nói là quan trọng nhất cho việc bé học đọc, học viết khi vào lớp 1. Thực tế cho thấy, một em muốn giỏi các môn khác thì trước tiên phải giỏi môn tiếng Việt. Ở trường MN thông qua quyển “Bé làm quen với môi trường xung quanh”, giáo viên mở rộng vốn từ về những gì gần gũi, thân yêu nhất cho trẻ, phát triển ngôn ngữ mạch lạc cho trẻ. Ở nhà cha mẹ có thể ôn lại những bài học đó cho con hoặc bằng những thực tiễn cuộc sống hàng ngày cha mẹ giúp trẻ phát triển kỹ năng sử dụng ngôn ngữ trong cuộc sống . Nói chuyện với con, cắt nghĩa của từ cho bé hiểu là chuẩn bị tốt cho việc đọc viết ở lớp 1 của cháu. Vì chúng ta đã biết, “ngôn ngữ là phương tiện hình thành và phát triển nhận thức của trẻ về thế giới xung quanh. Ngôn ngữ cũng là phương tiện phát triển tình cảm, đạo đức, thẩm mỹ, đồng thời, ngôn ngữ là công cụ giúp trẻ hòa nhập với cộng đồng và trở thành thành viên của cộng đồng” (theo “Tổ chức hoạt động ngôn ngữ cho trẻ MN” của Tiến sĩ Lê Thu Hương). Cha mẹ phải tạo cho con lòng tự tin, ý thức kỷ luật, hành vi văn minh, tình thương với mọi người, biết chăm sóc và giữ gìn của công... Đó là những việc đơn giản nhưng thiết thực để hình thành kỹ năng sống cho trẻ ở các bậc học tiếp theo.

Chuẩn bị tâm lý cho trẻ

Từ học mà chơi - chơi mà học ở bậc MN bé phải chuyển sang học ở bậc tiểu học là một điều dễ gây cho trẻ bỡ ngỡ ban đầu. Cha mẹ cần thông báo trước cho trẻ biết trước việc này. Đó là con đã lớn, vào lớp 1 đến trường con không còn được chơi nhiều như ở trường MN nữa. Phụ huynh cần giải thích cho con việc gì sẽ xảy ra ở trường bằng lời nói một cách rõ ràng, không nói dối, không lẩn tránh. Cho trẻ có thời gian để thích nghi dần với môi trường mới. Bắt đầu bằng việc tham quan trường học, có thể cho trẻ quan sát việc học của các bạn lớp 1. Thái độ và hành động của cha mẹ là điều rất quan trọng đối với trẻ. Đó là thái độ đưa con đi học, đón con về. Cha mẹ không nên tỏ vẻ lo âu, phập phồng trước mặt trẻ vì sẽ làm cho con thêm hoang mang khi thay đổi môi trường khá mới mẻ.

Trẻ chuẩn bị vào lớp 1 quan trọng không phải là cho trẻ học trước chương trình lớp 1. Điều quan trọng nhất là bé phải được chuẩn bị tâm thế sẵn sàng đi học. Phụ huynh hợp tác tốt với việc học ở nhà trường MN cho trẻ cùng với một vài sự chuẩn bị về mặt xã hội và tâm lý như đã gợi ý trên. Đó là sự chuẩn bị đúng đắn cho con vào lớp 1.

 
 VIẾT HIẾU

Navigation

[0] Message Index