in gia re in to roi lịch luyện tập cho bé 13-18 tháng tuổi
Tin tức:
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. Tháng Mười Hai 18, 2014, 02:21:07 PM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: [1]   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: lịch luyện tập cho bé 13-18 tháng tuổi  (Đọc 4917 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Bông và Boule
Bibi Pro
****

Danh vọng: 67
Offline Offline

Bài viết: 704


« vào lúc: Tháng Chín 27, 2007, 10:02:26 PM »

I. Khi bé được 13- 18 tháng tuổi
1. Bé biết làm gì?
  Ở nhũng tháng tuổi này, bé có nhiều tiến bộ trong mối quan hệ mọi người xung quanh. Ví dụ như bé muốn làm vừa lòng bạn, nên bé sẽ cố gắng thực hiện các yêu cầu của bạn; bé rất thích được mẹ khen và bé sẽ không vui khi bị mẹ chê. Do vậy bạn phải nhẹ nhàng, khoan dung đối với bé. Bạn đừng bao giờ ép buộc, ra mệnh lệnh, hoặc chê trách bé, mà bạn thường xuyên khen ngợi, động viên khi bé tự làm được một điều gì đó, dù là rất nhỏ. Điều này sẽ khích lệ bé, khiến bé luôn tự tin vào bản thân mình. Bạn hãy giao cho bé những nhiệm vụ nhỏ và dễ thực hiện như bảo bé đưa tờ báo cho bố, giúp mẹ cất đồ chơi…
  Bé bắt đầu biết các bộ phận cơ thể của mình như mắt, tai, mũi… Bé nhận biết được các nhân vật quen thuộc trong truyện, nhận biết được con mèo trong tranh, con mèo đồ chơi… Bé có thể bắt chước được tiếng kêu của một số loại con vật như mèo, chuột, gà, chim…
  Đến những tháng tuổi này, bé có thể hiểu được những điều bạn nói với bé. Bé biết nói câu một từ, hai từ… bé thường tự nói một mình hoặc nói với đồ chơi. Câu nói của bé có đặc điểm là gắn liền với văn cảnh, một từ có thể chỉ nhiều vật và nhiều người khác nhau. Nhờ có văn cảnh, và ngữ điệu câu nói, nét mặt, cử chỉ của bé mà chúng ta hiểu được điều bé muốn nói. Ví dụ từ " mèo" để chỉ cái áo lông của mẹ cũng như dùng để chỉ con mèo; hoặc khi bé nói "cơm" có thể là bé muốn ăn cơm, cũng có thể là bé nói hạt cơm rơi ra sàn…
   Bé đi đươc và thích sục sạo mọi nơi, nhưng đi chưa vững, chưa thể đi chụm hai chân, còn chập chững bước thấp, bước cao (vì vậy, bé ở tuổi này còn gọi là bé chập chững). Bé hay bị ngã cũng như khó di chuyển khi gặp những chỗ ngoặt. Bé có thể cúi xuống nhặt đồ chơi, sau đó đứng lên mà không vịn vào một vật khác.
  Bé chập chững thường muốn tự làm mọi thứ. Bé luôn chân, luôn tay khám phá mọi thứ mà không vì mục đích rõ ràng nào cả. Bé thích đặt vào, lấy ra các thứ đồ chơi, đồ vật, cũng như thích dịch chuyển các thứ từ nơi này đến nơi khác; thích xếp đặt mọi thứ về đúng chỗ của nó… Bé làm đủ mọi thứ: ném bóng ném đồ vật, kéo đẩy, đong đinh… xếp nhà, xếp tháp hai tầng, giở trang sách… bé nghỉ rồi lại chơi, đi lên rồi lại đi xuống…
  Bé có thể vẽ vài nét nguệch ngoặc trên giấy. Bé thích nhún nhảy, đung đưa theo nhạc và bắt chước, làm theo một vài cử chỉ điệu bộ. Bé bắt đầu biết hát theo vài từ cuối của câu hát khi bé khoảng 17, 18 tháng tuổi.
  Bé biết tự cầm cốc để uống nước; biết cầm thìa thức ăn đưa vào miệng nhưng chưa chính xác. Bé biết lúc nào bé muốn đi tiểu, nhưng sự kìm chế của bé con kém, nên nếu bạn không nhanh là bé sẽ tè ra quần. Vì vậy, thỉnh thoảng bạn hỏi xem bé có muốn đi tiểu không? Nếu bé có lỡ tè ra quần thì bé hãy vui vẻ, nếu không sự cáu giận của bạn sẽ khiến bé sợ hãi mỗi khi buồn đi tiểu và điều này không có lợi cho sức khoẻ của bé. Bé bắt đầu biết ngồi bô đi ngoài sau bữa ăn, đừng bắt bé ngồi quá lâu.
2. Bạn phải làm gì để giúp bé phát triển?
a. Có những đồ vật cho bé hoạt động
- Bé vận chuyển và mang vác
  Chuẩn bị cho bé những thứ sau:
+ Một cái xe bằng gỗ chắc chắn (xe nôi hoặc xe đẩy).
+ Một số thùng để bé đựng các thứ, bé lấy ra rồi bé lại bỏ vào ( có thể dùng những thùng giấy bỏ đi…).
+  Một số thùng giấy, hoặc hộp bìa to để bé kéo trên sàn, hoặc để búp bê vào rồi bé kéo đi chơi, thậm chí bé có thể trèo vào trong đó ngồi chơi.
+ Làm búp bê, hoặc gấu to… để bé bế hoặc vận chuyển.
+ Làm ô tô, đoàn tàu… để bé kéo.
+ Hãy cho bé nhiều loại đồ chơi khác nhau để bé đặt lên xe, đoan tàu… rồi kéo.
+ Những quả bóng cao su, nhựa hoặc làm bằng giấy.
+ Những khúc gỗ nhỏ.
+ Vài củ khoai, quả cà đả rửa sạch; vài quả thông; quả bưởi nhỏ…(chú ý đên kích thước của các loại quả, củ để bé không thể đút vào tai, mũi…).
+ Những chiếc túi và hộp đựng thực phẩm.
+ Một số vỏ sò hình dạng khác nhau.
+ Một số dụng cụ nấu ăn.
- Bé chơi với nước, với cát.
+ Nước và cát cho bé chơi phải là nước sạch cát sạch.
+ Bé thích đổ nước hoặc cát từ chỗ này sang chỗ khác, nhưng bé thường làm rớt ra ngoài.
+ Bạn chuẩn bị cho bé một số đồ vật có thể đựng được nước như: thùng, chai. lọ… có đục lỗ to nhỏ khác nhau…, một vài đồ vật nổi trong nước… để cho bé chơi trò múc đầy rồi đổ ra.
+ Gợi ý để bé tắm cho búp bê hoặc vò giặt quần áo búp bê (cũng có thể là miếng vải nhỏ, chiếc khăn mùi soa…) trong chậu bằng câu nói: "búp bê muốn tắm quá" hay "cái khăn này bẩn rồi"…
+ Khuyến khích bé tưới nước cho cây :"cho cây uống nước cây khát rồi đấy…"
+ Nếu cho bé ở độ tuổi này chơi với cát thì bạn cần có mặt bên cạnh bé và phải để ý bé có thể ăn cát! hãy kiếm cho bé một vài cốc nhựa nhỏ hoặc hộp đựng sữa chua, kem… để bé múc cát vào và đổ cát ra. Có thể cho bé vài đồ vật be bé để bé giấu trong cát như quả thông, quả bàng, vỏ sò… Bạn cũng có thể cho bé tưới nước lên cát để cho bé thấy được sự khác biệt giữa cát ướt và cát khô.
- Bé leo trèo, đi, chạy, nhảy
  Cho bé đi dạo (quanh nhà, quanh vườn…). Nên bé hoặc cho bé ngồi xe đẩy khi bé mệt. Khuyến khích bé đi chân đất trên những bề mặt khác nhau, như thảm, nền gạch, nền đất…
  Cho bé trèo lên các bậc thang, thang treo (nhưng bạn phải để ý cẩn thận). Tạo những lỗ hổng, để bé có thể chui vào chui ra (phủ khăn lên mặt bàn…) để bé trốn trong đó.
- Bé bắt chước và chơi với búp bê
  Bạn có thể rải cái chiếu con, hoặc có xe nôi đồ chơi… để búp bê, gấu con… cùng mấy cái gối, chăn nhỏ; bên cạnh, có cả bát thìa, điện thoại, chổi, giẻ lau nhà… để bé chơi. Bé thích bắt chước những hành động của người lớn như âu yếm và ru búp bê ngủ, cho búp bê ăn, tắm cho búp bê… nhưng bé vẫn chưa biết chơi thực sự. Có lúc bé ru búp bê, có lúc bé quẳng bút bê đi, thậm chí còn dẫm lên búp bê và ru một đồ chơi khác! Có lúc bé tự giả vờ mình ngủ luôn trên chiếu.
  Bé đặt búp bê nằm ngửa, cầm cái thìa dí dí vào mặt búp bê- động tác cho búp bê ăn đấy. Ngoáy ngoáy cái thìa vào nồi, đó là bé đang nấu cơm đấy… Hãy để bé tự chơi như vậy, thỉnh thoảng bạn tham gia chơi cùng, như hỏi bé: "món gì vậy, thơm quá, cho tôi ăn với", "em bé ngủ rồi à ?bác có đi chợ không?"… Hoặc giả gọi điện thoại: "alô, bé Hoa có nhà không?"… khuyến khích bé có những hành động tốt. Ví dụ bé dẫm lên búp bê, bạn có thể giả vờ dụi mắt khóc:"hu hu hu, đừng dâm lên tôi, tôi đau lắm!", rồi bạn ôm búp bê lên và nhẹ nhàng vuốt ve âu yếm búp bê…
- Trò chơi gây hứng thú và giúp bé giải quyết các tình huống
+ Bạn hãy cùng bé soi gương và hỏi bé chỉ tay theo: mẹ đâu? con đâu? tai con đâu? mắt con đâu?. . .
+ Thổi bong bóng và cho con đuổi bắt bong bóng.
+ Chơi cùng bé "chi chi chành chành ", "nu na nu nống"…
+ Chơi cùng bé một số trò chơi như: quăng, ném xa, ném vào đích; cù vào bụng ngực… giả làm con gấu đuổi bắt bé…
"Giấu và tìm đồ vật": bạn hãy giấu một đồ chơi, đồ vật vào những chỗ khác nhau: giữa hai cái gối cái nệm… và bảo bé tìm đồ chơi, đồ vật đó.
"Đâu rồi, giấu trong nắm tay của bạn một đồ chơi, đồ vật nào đó, rồi để bé lật từng ngón tay của bạn ra.
+ Giấu các bộ phận trên mặt: "cái gì biên mất?". Bạn hãy chuẩn bị một hình vẽ khuôn mặt người trên đó dán đầy đủ các bộ phận. Hỏi bé mắt, mũi, miệng, tai đâu, hoặc cái gì đây để bé trả lời. Sau đó bạn lấy một bộ phận cất đi, giơ hình cho bé xem và hỏi miệng đâu, nếu bé không trả lời được thì bạn nói: "mất rồi, miệng mất rồi". Tiếp tục như vậy với các bộ phận khác. Cuối cùng, bạn giơ từng bộ phận ra và dán lên hình vẽ.
+ Bạn hãy dấu một quả bóng dưới gầm ghế hoặc ầm giường rồi hỏi bé: "bóng đâu rồi?". Bạn giúp bé tìm bóng, khi bé tìm ra bạn hãy nói :" a, bóng đây rồi!"
- Trò chơi luyện sự phối hợp và khéo léo của bàn tay
+ Cho bé những cái hộp có kích thước và nắp đậy khác nhau. Hãy hướng dẫn bé cách mở từng loại hộp. Bạn nên để trong hộp một món đồ chơi, một cái kẹo, một cái bánh… Bé sẽ thích thú lắc cái hộp và càng hứng thú hơn khi mở hộp ra nhìn thấy đồ vật bên trong.
+ Để giúp bé chơi trò chơi này, bạn có thể sử dụng những đồ vật như: rổ, rá, làn đi chợ…
- Bé xếp hình lắp ghép, tô màu và vẽ
+ Bạn có thể mua cho bé những bộ xếp hình đơn giản, nhưng bạn phải hướng dẫn bé cách xếp các mảnh hình vào với nhau như thế nào.
+ Bạn cũng thể làm cho bé bộ xếp hình đơn giản như sau :
.Đục một lỗ hình tròn, một lỗ hình vuông trên nắp hộp, cho bé thả quả bóng hay miếng gỗ vào lỗ thủng đó.
.Bé có thể xếp 3- 4 khối gỗ thành một cái tháp. Bé rất thích xếp chồng các khối gỗ thành cái tháp cao để bé hất đổ. Bạn hãy sử dụng vỏ của những lon bia, nước ngọt, hộp sữa, bao diêm…để bé chơi xếp chồng.
+ Hãy cho bé những ổ khoá cũ có chìa để bé tự cho chìa vào ổ.
+ Đến những tháng tuổi này bé có thể nguệch ngoạc được một vài nét trên giấy. Bé thường dùng cả cánh tay để đẩy bút đi và dễ để trượt giấy, vì vậy bạn nên cho bé những tờ giấy to, bút chì mềm để bé vẽ.
+ Giấy vẽ để trên bàn và cho bé ngồi vẽ hoặc để giấy lên giá vẽ, gắn giấy lên tường để bé vẽ. Cũng có thể cho bé dùng ngón tay hoặc que để vẽ lên nền đất. Cho bé dùng tăm bông, bàn chải to, hoặc các ngón tay nhúng vào bột màu, mực màu… để bé vẽ những nét nguyệch ngoạc, các dấu chấm…
b. Hướng bé yêu thích việc nghe nhạc
- Cho bé nghe mọi âm thanh xung quanh (tiếng ô tô, tàu hoả, máy bay…tiếng các con vật, tiêng mưa rơi…), khuyến khích bé nhún nhảy, dậm chân, lắc lư… theo nhạc.
- Cho bé tự tạo ra các âm thanh của riêng mình bằng các dụng cụ khác nhau.
c. Giúp bé học nói
- Bạn đừng bao giờ đón trước ý muốn của bé, mà hãy tạo ra các cơ hội buộc bé phải tự nói ra các ý muốn của mình. Ví dụ: khi muốn uống nước, bé nói " mẹ", mặc dù đã hiểu ý muốn của bé, bạn cũng đừng đưa nước ngay cho bé mà nên hỏi lại "con muốn cái gì. Sao cho bé phải nói lên được từ "nước'. Cứ như vậy thì chẳng bao lâu bé nói được hai từ "mẹ, nước".
- Hãy trò chuyện thoải mái với bé, nhưng cần nói với bé một cách chuẩn mực. Cho bé nghe các câu chuyện của người lớn.
- Khuyến khích những cố gắng giao tiếp của bé. Bạn đừng cố sửa chữa những lỗi mà bé mắc phải và hãy để cho bé nghĩ rằng bé rất thông minh.
- Hãy trả lời những câu hỏi của bé một cách đơn giản và rõ ràng khi một bé hỏi "cái gì đây ? ".
- Giúp bé nhận biết những người gần gũi, những thứ xung quanh bé (tên gọi, công dụng…ví dụ: gáo để múc nước…)
d. Bé làm quen với sách
  Ở lứa tuổi này bé rất thích giở sách (nhưng với sự giúp đỡ của người lớn). Tuy vậy, phải trông chừng bé vì bé có thể xé sách. Cho nên bạn hãy mua cho bé những cuốn sách khó xé rách…
  Để bé ngồi vào lòng bạn và đọc truyện cho bé nghe. Khi bạn đọc truyện cho bé nghe, hãy nói về các bức tranh minh hoạ với bé, ví dụ: "con nhìn con mèo này, nó kêu meo meo", nhấn mạnh tiếng kêu của con mèo để bé bắt chước theo. Có thể đặt các câu hỏi đơn giản với bé như: "con mèo đâu? Con chỉ cho mẹ con mèo đâu, nó kêu như thế nào?"…
  Hãy để truyện ở mọi nơi trong nhà để bé có thể tìm thấy bất cứ lúc nào bé thích.
  Cho bé bóc tờ lịch, tờ giấy gián tường…

e. Khuyến khích phát triển tính hài hước ở bé
+ Bạn hãy cười thích thú khi bé làm một trò hề nào đó.
+ Bạn hãy có những cử chỉ ngộ ngĩnh để bé cười bạn (ví dụ: đội cái mũ của bé lên đầu bạn).
« Sửa lần cuối: Tháng Mười Một 07, 2007, 05:25:12 PM gửi bởi bongbonggon » LoggedMẹ yêu cái em bé Bông!
Trang: [1]   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.16 | SMF © 2011, Simple Machines

Diễn đàn bibi.vn phát triển bởi Innova.vn
Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM
Trang được tạo trong 0.066 seconds với 21 câu truy vấn.