9 tháng 10 ngày

0-1 tuổi

1-3 tuổi

3-6 tuổi
Bên bé mỗi ngày
Quên mật khẩu?
Hack Đồng Kiếm Thế Hack Tiền Đồng Võ Lâm Hack Xu Võ Lâm 2 Hack Xu Võ Lâm Miễn Phí Hack Xu Kiếm Tiên Hack Xu Chinh Đồ Hack Xu Phong Thần Hack Xu Gunny Hack Xu VLCM Hack Xu Moly Hack Xu Khu Vườn Trên Mây Hack Xu Ủn Ỉn Hack Xu Ngọa Long Mua Súng CF 2012 Mua Súng CF Shop Gunny Shop Au Hack Xu
 
 
 

 KIẾN THỨC TIÊM CHỦNG

Con bạn đã hơn 1 tuổi chưa? Bé vẫn cần được tiêm ngừa
Từ sau khi sinh đến khi 1 tuổi, con bạn đã được tiêm ngừa thường xuyên. Tuy nhiên việc bảo vệ không nên ngừng tại đây. Bé vẫn có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm mà những bệnh này có thể ngừa được nhờ tiêm chủng.

Làm thế nào có thể bảo vệ con bạn?
Để bảo đảm bảo vệ cho con bạn phải chắc chắn rằng bé đã được tiêm ngừa các loại vắc-xin đã được khuyên dùng.
Hai nhóm vắc-xin thường quy được yêu cầu cho bé suốt năm tuổi thứ 2 là: tiêm nhắc Bạc hầu, Uốn ván, Ho gà, Bại liệt và Haemophilus influenzae nhóm b (DTP-Polio-Hib) và tiêm vắc-xin ngừa sởi – Quai bị – Rubella. Các vắc-xin thiết yếu khác như Thủy đậu và viên gan A và có thể cả Phế cầu và Não mô cầu. Vắc-xin Thương hàn và cúm cũng có thể được chỉ định theo yêu cầu của bác sĩ cho từng trường hợp.

Vắc-xin ngừa Bạch hầu, Uốn ván, Ho gà, Bại liệt và Hib (tiêm nhắc)
Vắc-xin bảo vệ bé phòng ngừa 5 bệnh Bạch hầu, Uốn ván, Ho gà, Bại liệt và Hib. Con bạn đã tiêm đầy đủ 3 liều tiêm ngừa DTP-Polio-Hib trong suốt năm đầu đời. Cần tiêm liều nhắc lại trong năm tuổi thứ 2 để duy trì sự bảo vệ và đạt mức miễn dịch lâu dài. Liều nhắc thứ 2 vắc-xin DTP-Polio được khuyến cáo cho bé ở lứa tuổi 4 – 6 tuổi.

Vắc-xin ngừa Sởi – Quai bị – Rubella
Vắc-xin bảo vệ bé phòng ngừa 3 bệnh Sởi- Quai bị – Rubella. Các bệnh nhiễm siêu vi này thường biểu hiện phát ban, sốt và những biến chứng tiềm tàng như tổn thương tim, mù, vô sinh và khuyết tật bẩm sinh ( khi phụ nữ mang thai bị mắc bệnh). Sau khi được 1 tuổi, với chỉ một liều tiêm sẽ giúp bé ngừa được 3 bệnh này. Liều tiêm nhắc thường vào lúc khi bé đến tuổi đi học.

Vắc-xin ngừa Thủy đậu
Bệnh Thủy đậu (trái rạ) là bệnh nhiễm siêu vi với lức lây lan cao, thường biển hiện phát ban dẫn đến những tổn thương da và khó chịu. Vắc-xin Thủy đậu có thể được tiêm sớm ngay khi bé được 10 tháng tuổi. Lợi ích của tiêm ngừa giúp bảo vệ sớm cho bé với chỉ một liều tiêm.

Vắc-xin viêm gan A
Viêm gan A là bệnh siêu vi ảnh hưởng lên gan. Trẻ em thuộc nhóm nguy cơ mắc bệnh do tiếp xúc với người bệnh, nước uống và thức ăn nhiễm khuẩn. Viêm gan A có thể chỉ định sau khi bé được 1 tuổi, với 2 liều tiêm cách nhau 6 tháng.

Vắc-xin Phế cầu và Não mô cầu
Vắc-xin Phế cầu dùng để phòng ngừa viêm màng não, nhiễm trùng máu và viêm phổi do phế cầu trùng. Vắc-xin Não mô cầu giúp bảo vệ ngừa các bệnh nhiễm Não mô cầu do 2 nhóm A và C; 2 nguyên nhân hàng đầu của viêm màng não.

Vắc-xin Thương hàn
Tuỳ vào hoàn cảnh dịch tễ, trẻ em có thể thuộc nhóm nguy cơ mắc bệnh Thương hàn và con bạn có thể cần thiết nên tiêm ngừa bệnh này.

Vắc-xin Cúm
Tiêm ngừa bệnh Cúm được khuyến cáo cho trẻ em có những yếu tố nguy cơ chắc chắn như mắc bệnh Suyễn, các bệnh mạn tính, tiểu đường.

Phác đồ tiêm ngừa nào thích hợp nhất cho con bạn?
Bảng phác thảo dưới đây về chương trình chủng ngừa sẽ đảm bảo cho con bạn tiêm đầy đủ các vắc-xin tại các thời điểm thích hợp:

Vắc xin

Tuổi

10 tháng

15 tháng

18 tháng

24 tháng

4-6 tuổi

Tiêm nhắc BH-UV-HG-BL

X (+Hib)

X

Sởi – Quai bị – Rubella

X

X

Thủy đậu

X

Viêm gan A

X

X

Não mô cầu

X

Phế cầu

X

Sinh nhật lần thứ nhất, để bảo đảm được bảo vệ, tiếp tục tiêm ngừa

Bảo vệ....
Tiêm ngừa giúp con bạn tránh mắc các bệnh nghiêm trọng.

...... Và hơn thế nữa
Các buổi hẹn tiêm ngừa cũng là những cơ hội tốt để con bạn được kiểm tra sức khoẻ đều đặn.

Với một phương cách đơn giản và thích hợp
Các lần tiêm ngừa được sắp xếp trong 4 lần khám trong suốt năm tuổi thứ 2 của trẻ.
Hãy tham khảo ý kiến của thầy thuốc để điều chỉnh chương trình chủng ngừa theo nhu cầu của bạn.

Trong năm đầu đời, trẻ em cần thiết phải được chủng ngừa những bệnh nguy hiểm nào?
Lao, Viêm gan siêu vi B, Bạch hầu, Uốn ván, Ho gà, Bại liệt và Sởi là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm được quy định phải tiêm ngừa sớm và đầy đủ, dựa theo từng thời điểm trong năm tuổi đầu đời của trẻ.
Các bệnh nhiễm trùng xâm lấn do vi khuẩn Haemophilus influenzae túp b (Hib), Quai bị, Rubella và Thuỷ đậu cũng thực sự cần thiết phòng ngừa sớm cho trẻ, dựa theo yêu cầu và hướng dẫn của thầy thuốc.

Vắc-xin ngừa bệnh Lao
Vi trùng Lao có thể gây tổn thương nhiều cơ quan nhưng thường gặp nhất là Lao phổi. Vắc-xin cần được tiêm ngừa rất sớm, thường là ngay sau sinh.

Văc-xin Viêm gan siêu vi B
Viêm ga siêu vi B là bệnh nhiễm trùng do virút viêm gan siêu vi B gây ra. Trẻ bị nhiễm virút viêm gan siêu vi B càng sớm càng có nhiều nguy cơ trở thành người mang mầm bệnh viêm gan B mạn tính sau này.
Ngày nay, người ta có nhiều bằng chứng cho thấy mối liên quan mật thiết giữa tình trạng nhiễm viêm gan siêu vi B mạn tính với Ung thư gan và Xơ gan.
Trong năm đầu đời, trẻ phải được tiêm 3 – 4 liều vắc-xin viêm gan siêu vi B trong đó liều đầu tiên thường được tiêm ngay sau khi sanh. Phác đồ tiêm vắc-xin viêm gan siêu vi B sẽ được chỉ định theo yêu cầu của bác sĩ cho từng trường hợp.

Vắc-xin ngừa bệnh Bạch hầu – Ho gà - Uốn ván và Bại liệt (BH-UV-HG-BL)
Bốn bệnh Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván và Bại liệt là những bệnh truyền nhiễm rất hay gặp ở trẻ nhỏ. Những năm qua, nhờ Chương trình Tiêm chủng Mở rộng mà tỷ lệ mắc các bệnh này giảm đáng kể, đặc biệt bệnh Bại liệt đã được thanh toán. Tuy nhiên do mức độ nguy hiểm của các bệnh này đối với từng các nhân cũng như tính chất lây lan nhanh chóng trong cộng đồng mà trẻ em cần phải được tiêm ngừa sớm và đầy đủ.
Trong năm đầu đời, bé sẽ phải tiêm đầy đủ 3 liều vắc-xin DTP ngừa BH-UV-HG và uống vắc-xin Sabin ngừa BL. Các loại vắc-xin dạng tiêm, ngừa 4 bệnh trên, có hoặc không có phối hợp với ngừa Hib cũng có thể được bác sĩ sử dụng cho bé nhờ các đặc tính hiệu quả, an toàn và tiện ích.

Vắc-xin ngừa các Nhiễm trùng do Haemophilus influenza túp b (Hib)
Vi trùng Haemophilus influenza túp b (Hib) gây các bệnh trầm trọng và nguy hiểm như Viêm màng não, Viêm phổi, Viêm nắp thanh quản, Viêm mô tế bào, Nhiễm trùng máu... Trẻ em dưới 5 tuổi là các đối tượng dễ bị tấn công nhất, đặc biệt nhóm trẻ dưới 1 tuổi. Đó cũng là lý do chính cần thiết phải tiêm ngừa Hib sớm cho trẻ.
Liều đầu tiên có thể bắt đầu khi trẻ được 2 tháng tuổi và có thể tiêm riêng rẽ hoặc kết hợp phòng ngừa với các bệnh Bạch hầu, Uốn ván, Ho gà và Bại liệt bằng các vắc-xin phối hợp. Bác sĩ sẽ tham vấn cho bạn trong từng trường hợp cụ thể.

Vắc-xin ngừa bệnh Sởi – Quai bị Rubella
Sởi – Quai bị – Rubella là 3 bệnh nhiễm siêu vi với các triệu chứng điển hình phát ban, sốt, sưng hạch và nhiều biến chứng nguy hiểm như Suy dinh dưỡng, Mù, Tim bẩm sinh và nhiều khuyết tật bẩm sinh khác (nhất là khi phụ nữ mang thai bị nhiễm trong 3 tháng đầu thai kỳ).
Bé cần được tiêm ngừa sớm với liều vắc-xin Sởi lúc 9 tháng tuổi. Sau khi được 1 tuổi, bé có thể được chỉ định vắc-xin phối hợp ngừa Sởi – Quai bị – Rubella. Liều tiêm nhắc thường được lập lại ở lứa tuổi học mẫu giáo 4 – 5 tuổi).

Vắc-xin ngừa Thuỷ đậu
Bệnh Thủy đậu (còn được gọi là bệnh Trái rạ hoặc Phỏng rạ) do virút Thủy đậu gây ra. Phát ban là triệu chứng thường gặp, dẫn đến những tổn thương da kèm với nhiều biến chứng nguy hiểm nhất là Hội chứng Thuỷ đậu bẩm sinh ở trẻ có mẹ bị nhiễm virút Thủy đậu trong lúc mang thai. Đặc tính nguy hiểm của bệnh cũng như tính chất lây lan nhanh trong cộng đồng là những lý do chính mà trẻ cần phải được chủng ngừa sớm. Sau 10 tháng tuổi, với chỉ 1 liều tiêm vắc-xin Thủy đậu có thể giúp bảo vệ sớm và lâu dài cho bé phòng ngừa bệnh Thủy đậu.

(*) BH-UV-HG-BL: Bạch hầu – Uốn ván – Ho gà - Bại liệt

Tham khảo Bác sĩ để biết thêm thông tin.