9 tháng 10 ngày

0-1 tuổi

1-3 tuổi

3-6 tuổi
Bên bé mỗi ngày
Quên mật khẩu?
Hack Đồng Kiếm Thế Hack Tiền Đồng Võ Lâm Hack Xu Võ Lâm 2 Hack Xu Võ Lâm Miễn Phí Hack Xu Kiếm Tiên Hack Xu Chinh Đồ Hack Xu Phong Thần Hack Xu Gunny Hack Xu VLCM Hack Xu Moly Hack Xu Khu Vườn Trên Mây Hack Xu Ủn Ỉn Hack Xu Ngọa Long Mua Súng CF 2012 Mua Súng CF Shop Gunny Shop Au Hack Xu
 
 
 
BIBIHOME, Số 17, Ngõ 62 Đặng Văn Ngữ. Đt: 04 3 573 8448 - 04 2 215 8222. EMAIL: bibihome@bibi.vn
Để theo dõi quá trình tăng cân của trẻ một cách khoa học

Sau khi đỡ trẻ ra đời và làm vệ sinh cho bé, không một ai bỏ qua khâu cân trọng lượng. Những tháng tiếp sau người lớn vẫn tiếp tục theo dõi cân nặng mỗi tháng của trẻ để biết bé có phát triển tốt hay không.


Nhưng, có cả một “núi” số liệu về cân nặng của bé yêu, làm sao để bố mẹ tiện theo dõi đây? Bài viết này sẽ đem tới bạn cách theo dõi sức khỏe khoa học nhất cho con.

Theo dõi cân nặng cho trẻ… các mẹ nói gì?

Cân nặng cơ thể liên quan chặt chẽ đến sức khỏe, nhưng rất ít bố mẹ có thói quen lưu lại số cân của bé qua biểu đồ tăng trưởng. Thông thường các bậc cha mẹ chỉ “ghi vào trí nhớ” của mình.

Chị Hà mẹ của bé Bống cho biết: “ cháu nhà chị được 24 tháng rồi, chị thường dựa vào chỉ số cân nặng của trẻ theo giai đoạn để nhận biết sức khỏe cho cháu, nhưng chưa bao giờ chị lưu vào biểu đồ”.

Còn chị Lan mẹ của bé Cún nói:
“Cháu nhà chị 5 tuổi, chị theo dõi cân nặng cho cháu rất thường xuyên theo từng giai đoạn. Khi cháu còn ở giai đoạn 0-1 tuổi thì tháng nào chị cũng theo dõi cân nặng cho cháu. Từ khi cháu được 2 tuổi thì chị cân cho cháu theo giai đoạn, cứ 3 tháng chị cân cho cháu một lần”.
Khi hỏi, chị có dùng biểu đồ theo dõi sức khỏe cho con không, chị trả lời: “Mặc dù có đầy đủ chỉ số cân nặng của cháu nhưng chị lại không có thói quen theo dõi qua biểu đồ tăng trưởng. Bây giờ mới thấy sai lầm khi bỏ qua phương pháp đó.

{mosimage}

Và đây là cách theo dõi cân nặng khoa học nhất


Các bác sĩ Nhi khoa khuyên rằng, các ông bố bà me nên cân bé vào một ngày nhất định trong tháng (có thể chọn ngày bé chào đời) rồi vẽ ra ''con đường sức khỏe'' để tiện theo dõi.

Bibi.vn nhận thấy, việc theo dõi cân nặng cho trẻ bằng biểu đồ tăng trưởng là hết sức cần thiết. Vì vậy, phần tiện ích của bibi.vn đã có biểu đồ tăng trưởng giúp các bậc phụ huynh theo dõi sức khỏe con mình một cách nhanh nhất, chính xác nhất.

Thay vì phải mua biểu đồ tăng trưởng in sẵn, và tự vẽ đường tăng trưởng của con, thì nhờ có Bibi.VN, sau mỗi lần cân bé, bạn chỉ cần cập nhật thông tin vào Nhật kí tăng trưởng, chúng tôi sẽ tự động vẽ Đường cân nặng của con bạn trên nền Biểu đồ cân nặng chuẩn, được cung cấp bởi Viện Dinh Dưỡng trung ương.

Cách đọc biểu đồ cân nặng:

1. Nếu đường biểu diễn cân nặng đi lên có nghĩa là con bạn tăng trưởng tốt.


Nhìn vào đường biểu diễn này, các ông bố bà mẹ hãy yên tâm về chế độ dinh dưỡng mình đang dành cho bé.

Đường biểu diễn tăng, nhưng lại rất chậm. Người lớn hãy nghĩ ngay đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày bạn cung cấp cho bé. Có thể là bữa ăn có nhiều gạo (nhiều bột hoặc cháo, cơm), ít thức ăn động vật, đậu đỗ, rau xanh, dầu mỡ, khiến bé không đủ năng lượng cho hoạt động và phát triển.

Ở một số trẻ, sự chuyển hóa cơ bản tăng nên tuy ăn nhiều mà cân nặng không tăng bao nhiêu. Những trẻ bị dị tật bẩm sinh (như sứt môi, hở hàm ếch, bị bệnh tim...) nhiều khi được chăm sóc nuôi dưỡng tốt mà vẫn tăng cân chậm. Với những trẻ này, cha mẹ cần quan tâm bảo đảm đầy đủ số lượng và chất lượng bữa ăn của trẻ.

{mosimage}

2. Đường biểu diễn cân nặng nằm ngang có nghĩa là cân nặng của con bạn không tăng.

Nếu không tăng cân trong hai tháng liền nghĩa là bé đã bị ngừng phát triển. Đó là dấu hiệu chứng tỏ bé có vấn đề về sức khỏe hoặc được nuôi dưỡng không tốt (như bú mẹ không đủ, ăn ít bữa, thức ăn nghèo chất dinh dưỡng). Cũng có thể do bé được nuôi dưỡng tốt nhưng quá hiếu động, năng lượng bị tiêu hao nhiều nên không thể lên cân.

Với trẻ đang bú mẹ, tình trạng không tăng cân thường do trẻ không nhận đủ sữa mẹ. Bạn cần xem có phải do trẻ ngậm bắt vú không đúng, hoặc bú không thường xuyên, số lần trẻ bú quá ít, thời gian mỗi cữ bú quá ngắn khiến trẻ không nhận đủ phần sữa giàu chất béo ở cuối bữa bú hay không.

Với trẻ đang ăn dặm, cần cho ăn thêm bữa, ít nhất là 5-6 bữa một ngày. Bổ sung rau xanh, hoa quả có màu đỏ, da cam để cung cấp thêm vitamin A, nên cho thêm một ít dầu ăn vào bát bột hoặc cháo. Với trẻ dưới 3 tuổi, nên cho ăn mỗi ngày 5-6 bữa. Ngoài các món như người lớn, cần cho trẻ thêm một ít chất béo hoặc dầu ăn.

Bé từ 4 tuổi trở đi, tuy rằng sự phát triển của trẻ có chậm hơn so với khi trẻ mới sinh, nhưng các bé vẫn cần 1 chế độ dinh dưỡng cao vì đây là giai đoạn phát triển của cơ thế. Dinh dưỡng cho trẻ ở lứa tuổi này không những phải đáp ứng đầy đủ nhu cầu về chất, về lượng mà còn phải phù hợp với khẩu vị của trẻ nữa. Vì vậy bố mẹ cần hết sức chú ý để con mình có bữa ăn ngon miệng.

Với trẻ mới ốm dậy, nhu cầu dinh dưỡng thường tăng lên, cần cho ăn thêm bữa ít nhất trong một tuần để giúp trẻ mau hồi phục sức khỏe.

3. Đường biểu diễn cân nặng đi xuống nghĩa là bé bị sụt cân, phát triển không tốt.

Đây là dấu hiệu nguy hiểm, bé rất dễ bị các bệnh nhiễm khuẩn, nhất là tiêu chảy và viêm phổi. Trong trường hợp này, người lớn cần quan tâm giữ gìn vệ sinh thân thể, vệ sinh ăn uống cho bé, không để bé tiếp xúc với trẻ ốm. Nếu bé ốm, sụt cân trong khoảng thời gian dài, thì bố mẹ nên đưa con đi khám bác sĩ để có cách chăm sóc phù hợp nhất.

Bibi.VN


Các bài khác