9 tháng 10 ngày

0-1 tuổi

1-3 tuổi

3-6 tuổi
Bên bé mỗi ngày
Quên mật khẩu?
Hack Đồng Kiếm Thế Hack Tiền Đồng Võ Lâm Hack Xu Võ Lâm 2 Hack Xu Võ Lâm Miễn Phí Hack Xu Kiếm Tiên Hack Xu Chinh Đồ Hack Xu Phong Thần Hack Xu Gunny Hack Xu VLCM Hack Xu Moly Hack Xu Khu Vườn Trên Mây Hack Xu Ủn Ỉn Hack Xu Ngọa Long Mua Súng CF 2012 Mua Súng CF Shop Gunny Shop Au Hack Xu
 
 
 
BIBIHOME, Số 17, Ngõ 62 Đặng Văn Ngữ. Đt: 04 3 573 8448 - 04 2 215 8222. EMAIL: bibihome@bibi.vn
Hiểu hơn về chuyện "nghén"

Ai cũng nói đến nghén như một hiện tượng bình thường của quá trình mang thai, nhưng không mấy người hiểu bản chất của nghén. Vậy, nguyên nhân của nghén là gì? Có những thể loại nghén cơ bản nào? Nghén có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ của mẹ và bé? khi nghén, thai phụ nên làm gì? v.v... Chúng tôi có cuộc phỏng vấn với PGS.TS Vương Tiến Hoà- Giảng viên bộ môn phụ sản, ĐH Y Hà Nội.

{mosimage}+ Trong dân gian, từ "nghén" được dùng rất phổ biến, song nhiều người chưa hiểu bản chất của nghén là gì. Đứng ở góc độ y học, ông có thể cho biết, thực chất nghén là gì?

- Muốn hiểu bản chất nghén là gì trước hết ta cần hiểu bản chất của việc có thai. Đó là sự kết hợp giữa noãn của người nữ và tinh trùng của người nam để tạo nên một phôi thai. Như vậy, đối với cơ thể người mẹ, phôi thai có một nửa quen, đó là noãn của người mẹ và một nửa lạ, đó là tinh trùng của người cha. Chúng tôi thường nói: Việc có thai là "một bi kịch lạc quan", cơ thể người mẹ một mặt phản ứng để thải vật ghép (phôi thai) ra ngoài gây ra những biểu hiện thai nghén; một mặt giữ gìn phôi thai để sau 9 tháng 10 ngày, sinh ra một sản phẩm hạnh phúc.

+ Có những mức độ nghén nào, thưa ông?

- Nghén biểu hiện bằng nhiều hình thức khác nhau, phụ thuộc cơ thể từng người. Có người phản ứng mãnh liệt, có người phản ứng nhẹ, lại có người gần như không phản ứng. Nếu nghén nhẹ, những triệu chứng sẽ thoáng qua. Còn nếu bị nghén nặng, sẽ nôn nhiều, không những nôn ra thức ăn mà ra cả mật xanh mật vàng. Việc này có thể dẫn tới tình trạng mất nước, mất chất điện giải, phải đưa vào viện truyền nước. Nếu nghén nặng không dứt, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ và tính mạng của người mẹ, sẽ có chỉ định phá thai.

+ Và nghén có những biểu hiện nào?

- Biểu hiện của nghén cũng phong phú, có người thích ăn phở bò, có người ăn thịt gà, có người thích ăn chua, đặc biệt có cả người thích ăn đất bùn. Khi nghén, cũng có thai phụ sợ một loại mùi vị nào đó như mùi thức ăn, mùi xào nấu, mùi cơm khi đang sôi... Lại có người nghén ngủ, luôn buồn ngủ, ngủ nhiều, có thể ngủ bất cứ lúc nào...

Khi nghén, thai phụ có thể gặp những triệu chứng rối loạn tiêu hoá như táo bón, tiêu chảy, đau bụng,... hoặc những triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật như đau đầu, buồn ngủ, buồn nôn... Khi nghén, cơ thể thai phụ luôn trong tình trạng khó chịu, bứt rứt, mệt mỏi, bải hoải chân tay...

+ Xin ông cho biết tình trạng nghén có ảnh hưởng gì tới sức khoẻ người mẹ và thai nhi?

- Khi thai phụ nghén nặng, nguy cơ sảy thai và thai chết lưu cao. Hiện tượng nghén khi mang thai là tương đối phổ biến, tuy nhiên, thai phụ thường hay nghén ở 20 tuần đầu tiên trong quá trình mang thai. Nếu ngoài 20 tuần vẫn bị nghén nặng, thì đó là nhiễm độc thai nghén. Bên cạnh đó, khi nghén nhiều cũng làm tăng một số bệnh ở thai nhi. Tuy nhiên, tuyệt đại đa số thai phụ đều vượt qua được.

+ Có quan niệm cho rằng, nghén ngủ là loại nghén tốt nhất trong các loại nghén, điều này có đúng không?

- Nghén ngủ có một điểm tốt là sẽ giúp thai phụ nghỉ ngơi, do đó sẽ ăn tốt hơn và dễ lên cân. Tuy nhiên, cũng chỉ nên ngủ vừa phải, không nên ngủ nhiều quá.

+ Những người phụ nữ như thế nào sẽ nghén khi mang thai?

- Tôi chưa từng đọc nghiên cứu nào về việc đoán trước người phụ nữ như thế nào dễ bị nghén khi mang thai, nhưng thường mang thai lần đầu dễ bị nghén nhiều hơn. Khi mang thai lần sau, cơ thể họ đã quen với "vật thể lạ" của người chồng nên hiện tượng nghén sẽ giảm. Có trường hợp mang thai lần sau đỡ nghén hơn lần đầu, nhưng tỉ lệ này tôi cho rằng ít. Việc này cũng không có gì khó hiểu bởi khả năng thích ứng của cơ thể mẹ với phôi thai ở hai lần, trong hai thời điểm khác nhau là không giống nhau. Nó còn phụ thuộc vào tuổi tác, thời điểm cũng như điều kiện về ăn uống, tâm lý của người mẹ khi mang thai.

+ Thưa ông, nhiều người cho rằng: Khi thai phụ thèm ăn đồ ăn gì, nghĩa là cơ thể đang thiếu chất đó. Quan điểm này có cơ sở khoa học không?

- Nhiều người rất ghét uống bia, nhưng khi mang thai lại thèm uống bia. Ngược lại, có người trước đó vẫn ăn thịt bò, đến lúc mang thai lại sợ thịt bò. Đây chính là "cái dở hơi" của người nghén, là do rối loạn tiêu hoá trong cơ thể. Không phải cứ thích ăn chua là thiếu axit, thích ăn ngọt là thiếu đường. Điều này một phần do khẩu vị, thói quen của thai phụ. Quan điểm khi người mẹ nghén, thích ăn chua là mang bầu con trai, thích ăn ngọt là mang bầu con gái cũng không có cơ sở.

+ Khi nghén, thai phụ có nên uống thuốc không?

- Đôi khi, thai phụ được bác sĩ kê đơn những loại thuốc giúp giảm nghén. Trước khi uống thuốc nên hỏi ý kiến bác sĩ. Nên uống thuốc bổ sung axitfolic để giảm dị tật về thần kinh và dây sống cho thai nhi. Nên uống thuốc có B6, B12 để tăng cường khả năng hấp thụ sắt, tạo máu cho cơ thể người mẹ và thai nhi. không nên uống B1 vì dễ gây co bóp tử cung. Đó là những loại thuốc thông thường, còn trong từng trường hợp cụ thể thì nên hỏi bác sĩ sản khoa.

+ Khi nghén người mẹ nên làm gì, thưa ông?

- Trước hết cần xác định nghén là chuyện bình thường, không có gì đáng sợ. Phụ nữ có thai là một hạnh phúc lớn, nên làm mọi việc cần thiết cho sức khoẻ của người mẹ và thai nhi. Nghén thường xuất hiện ở tuần thứ 6 tới tuần thứ 12 của thai kỳ. Đây là thời kỳ thai nhi đang ở giai đoạn phôi, rất cần chất dinh dưỡng để hình thành các bộ phận quan trọng của thai nhi sau này.

Trong ba tháng đầu mang thai, nếu phôi thai thiếu chất, sẽ dẫn tới việc sắp xếp thành phôi không hoàn thiện hoặc làm giảm chất lượng phôi thai. Do đó, điều đầu tiên cung cấp chính là thức ăn, người mẹ cần xác định ăn là nhiệm vụ của mình. Nếu không, người gánh chịu hậu quả đầu tiên của việc thiếu chất dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai chính là bản thân họ, tiếp đến là thai nhi.

 

(Theo Gia Đình & Xã Hội)


Các bài khác