9 tháng 10 ngày

0-1 tuổi

1-3 tuổi

3-6 tuổi
Bên bé mỗi ngày
Quên mật khẩu?
Hack Đồng Kiếm Thế Hack Tiền Đồng Võ Lâm Hack Xu Võ Lâm 2 Hack Xu Võ Lâm Miễn Phí Hack Xu Kiếm Tiên Hack Xu Chinh Đồ Hack Xu Phong Thần Hack Xu Gunny Hack Xu VLCM Hack Xu Moly Hack Xu Khu Vườn Trên Mây Hack Xu Ủn Ỉn Hack Xu Ngọa Long Mua Súng CF 2012 Mua Súng CF Shop Gunny Shop Au Hack Xu
 
 
 
Trẻ sơ sinh cần được tiêm vitamin k

Bệnh xuất huyết ở trẻ sơ sinh biểu hiện như: xuất huyết tiêu hoá, chảy máu rốn, chảy máu mũi, chảy máu vết cắt lễ kéo dài, xuất huyết não màng não thường xảy ra ở trẻ nhỏ không được tiêm vitamin K sau sinh, nghiêm trọng nhất là tình trạng xuất huyết não màng não. Nghiên cứu tại bệnh viện Nhi đồng 1 cho thấy nhiều trường hợp xuất huyết não màng não triệu chứng ban đầu chưa được rõ ràng được đánh giá là bình thường nên các bà mẹ thường bỏ qua.
{mosimage}Đến khi sau một thời gian trẻ có các dấu hiệu bất thường như liệt, gồng tay chân thì mới đến bệnh viện. Do vậy tỉ lệ di chứng não nặng của bệnh lý này lên đến rất cao, 82,9% trong nhóm di chứng. Các di chứng thường gặp theo thứ tự là liệt tứ chi, liệt nửa người, liệt ở 2 chân, trẻ bị di chứng cũng còn bị chậm phát triển tâm thần vận động hoặc động kinh. Đây là những di chứng trầm trọng cho đứa trẻ, kéo dài gây tàn tật suốt đời. Điều đáng lưu ý các bà mẹ chưa có những hiểu biết về nguy cơ này nên hầu hết họ đều không biết con mình đã tiêm phòng vitamin K hay chưa do vậy nhiều trường hợp sinh con tại nhà đã mắc bệnh vì không được tiêm vitamin K sau sinh.

Trẻ sơ sinh thiếu vitamin K
Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có lượng vitamin K trong cơ thể thấp nguyên nhân do ruột chưa tổng hợp được vitamin K trong thời kỳ sơ sinh. Ngoài ra sữa mẹ cũng chứa ít vitamin K nên không đáp ứng nhu cầu cơ thể. Vitamin K là chất cần thiết trong quá trình đông máu giúp cơ thể không bị các bệnh lý do chảy máu. Nếu không được bổ sung hoặc bổ sung vitamin K không kịp thời, trẻ sẽ bị chảy máu kéo dài ở nhiều nơi như cuống rốn, ngoài da, đường tiêu hoá, nặng nhất là ở não. Những trường hợp chảy máu trong não nhiều, bệnh rất nặng có diễn tiến rất nhanh. Trẻ có các biểu hiện kích thích, nôn ói, thóp phồng lên, co gồng, li bì, hôn mê, yếu liệt chi, rối loạn nhịp thở, dẫn đến tử vong. Trường hợp chảy máu trong não ít, các biểu hiện thường không rõ ràng nên khó phát hiện sớm. Do não trẻ sơ sinh chưa phát triển và hoạt động, các tế bào thần kinh chưa đầy đủ, cũng chưa hoàn chỉnh do vậy các tổn thương ở não sớm thường rất nặng, gây tử vong hoặc không thể hồi phục hoàn toàn mà sẽ để lại di chứng tàn tật suốt đời.

Cần thiết tiêm vitamin K cho trẻ sơ sinh

Để phòng tránh các nguy cơ trên các bà mẹ cần cho trẻ sơ sinh tiêm vitamin K tại các nhà bảo sanh hoặc bệnh viện Nhi ngay sau sinh để đề phòng những biến chứng nguy hiểm này. Khi có thai các bà mẹ nên đăng ký quản lý thai tốt tại địa phương mình để bảo đảm trẻ được tiêm vitamin K sau sinh. Trong giai đoạn sơ sinh cũng cần đưa trẻ đến bệnh viện Nhi để tiêm nhắc lại vitamin K khi có các dấu hiệu chảy máu.

(Theo nhidong.org.com)


Các tin khác
Buổi tư vấn trực tuyến về Nhi khoa đã thành công. (26/02/2008)
Khi chồng như khúc "ruột thừa" (06/05/2008)
Buổi tư vấn trực tuyến về dinh dưỡng đã thành công. (26/02/2008)
Truyện: Chồng xấu, chồng đẹp (07/05/2008)
Trẻ em cũng có thể bị đột quị (23/02/2008)
Giúp bé vượt qua nỗi sợ tiêm chủng (23/02/2008)
Lễ cúng Tiền Hiền - Tết Nguyên Tiêu (06/05/2008)
Cần làm gì khi trẻ có lỗ dò trước vành tai (21/02/2008)
Có nên giáo dục trẻ em bằng roi vọt không? (21/02/2008)
Muốn có sữa không cứ phải ăn cháo chân giò (23/04/2008)
Tìm bài viết trước ngày: