Giỏ hàng

SENSORY PLAY – TRÒ CHƠI GIÁC QUAN

Sensory Play là gì?

Hiểu một cách chính xác nhất đó là các trò chơi thúc đẩy các giác quan của trẻ không chỉ phối hợp một mà tất các giác quan khác như khứu giác, thính giác, vị giác... đây là phương pháp giúp trẻ nhạy bén hơn với thế giới xung quanh mình.

Ngay khi chào đời, mỗi đứa trẻ đều có bản năng khám phá thế giới xung quanh nó thông qua các giác quan. Đây là lý do vì sao mà các bé dưới một tuổi rất thích sờ nắm, và đặt bất kể thứ gì cho vào miệng. Các bé khi biết bò thì hì hục bò quanh mọi ngóc ngách để tìm hiểu, nhìn ngắm, cầm nắm mọi thứ. Thay vì giới hạn không gian khám phá của con, cha mẹ hãy luôn tạo không gian an toàn lý tưởng để trẻ thỏa sức lạc vào thế giới tưởng tượng của riêng mình.

Một trong những không gian lý tưởng đó chính là thế giới Sensory Play đầy thú vị. Sensory Play có rất nhiều dạng để cha mẹ có thể chơi cùng bé Thị Giác : Kết hợp các trò chơi với hình thù đặc biệt, mới lạ chẳng hạn như mẫu hình các con vật bằng nhựa ngộ nghĩnh, hoặc không gian đa sắc màu sinh động.

- Xúc Giác : Các dạng trò với đất nặn, có thể kết hợp các nguyên liệu khác nhau cùng đất nặn như nặn hình rồi lăn qua lăn lại); Bịt mắt đoán vật ( nhắm mắt tìm đồ vật bằng tay và đoán)

- Thính Giác : Chủ yếu là âm thanh từ các đồ vật hoặc con vật. Khi chơi cha mẹ có thể mô phỏng âm thanh các con vật giúp trẻ phát triển thính giác…

- Vị Giác & Khướu Giác: Hãy cho bé tập ăn nhiều loại rau củ quả khác nhau và chơi trò đoán đồ ăn, đây là một trong những trò chơi khá thú vị với nhiều bé.

Các lợi ích của trò Sensory play?

Phát triển được các kỹ năng, thúc đẩy tất cả giác quan của trẻ. Rèn luyện tính kiên trì, khả năng quan sát, sự khéo léo.

Kích thích tư duy, lối suy nghĩ của trẻ: Nếu trò chơi quá đơn thuần và chỉ có một cách chơi lặp đi lặp lại, bé sẽ nhanh nhàm chán, thụ động trong cách suy nghĩ và tiếp thu những tư tưởng mới.

Với Sensory Play, bé phải “động não” hơn để luôn luôn tạo ra cái mới, tạo ra niềm hứng thú cho riêng mình. Tăng khả năng tương tác: Khi con chơi cùng bạn, cùng cha mẹ, hoặc thậm chí chơi cùng búp bê...thì việc trò chuyện trong quá trình chơi cũng là cách để "hai bên" hiểu nhau hơn.

Giúp trẻ tăng khả năng ngôn ngữ: Việc giải thích cho con cách sử dụng, các “từ mới” tương ứng các đồ vật, nguyên liệu khi chơi giúp trẻ có một “kho” từ phong phú hơn.


Facebook Youtube Google+ Top